Non nước Việt Nam

Cao Ngỗi (Tuyên Quang) - Điểm du lịch sinh thái nhiều hứa hẹn

Cập nhật: 02/05/2008 14:05:49
Số lần đọc: 2397
Thôn Cao Ngỗi, xã Đông Lợi (Sơn Dương) nằm trên độ cao gần 1.000m so với mặt biển. Thôn có 25 hộ dân, hơn 100 nhân khẩu. Bà con nơi đây chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi lợn, gà…

Chăn nuôi ở Cao Ngỗi đã có đặc sản “lợn tên lửa”, “gà đồi” chính hiệu. Bên bếp lửa nhà sàn không biết đã bao nhiêu năm tuổi, già làng Vương Văn Sình tâm sự: Ở đây không khí quanh năm mát mẻ, dễ chịu. Nguồn thức ăn cho người và chăn nuôisẵn có nên các gia đình trong thôn sống khá thảnh thơi. Nương lúa, nương ngô ở Cao Ngỗi quanh năm xanh tốt nhờ nguồn nước nguồn từ trên núi cao chảy xuống... Nguồn nước ngầm mà già làng nói đến chính là dòng thác nằm bên bìa rừng. Bà con chặt ống tre, ống nứa rồi nối chúng lại với nhau để dẫn nước ra đồng và về nhà. Dòng thác còn là nơi nghỉ ngơi, tắm mát của trẻ nhỏ mỗi khi chúng đi chăn trâu, lấy củi. Người lớn thì tranh thủ lúc đi làm đồng về cũng nhảy ào xuống tắm, gột rửa bụi bẩn của ngày làm việc mệt nhọc.


Ông Trần Văn Nhân, trưởng thôn nhớ lại: Mấy đời nay, nhà tôi đều sinh sống ở mảnh đất này. Cuộc sống nơi đây tuy chưa giàu có, nhưng lúc nào cả thôn cũng vui vẻ, đoàn kết. Cao Ngỗi vẫn còn là vùng đất hoang sơ, với nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Trong tương lai Cao Ngỗi sẽ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, bởi thời tiết quanh năm luôn mát lành như Tam Đảo, lại có nhiều đặc sản.Bà con phấn khởi được tỉnh và huyện đầu tư gần 1 tỷ đồng tu sửa, nâng cấp con đường từ thôn Đồng Bừa vào thôn Cao Ngỗi. Người dân trong thôn ai cũng sẵn sàng nhường đất không đòi hỏi tiền đền bù để con đường nhanh chóng được hoàn thiện. Ông Vương Cát Hải, một chủ hộ ở thôn Cao Ngỗi cho biết: Bà con trong thôn ngày nào cũng theo dõi đơn vị thi công, vừa là để thoả mãn mong ước của mình, vừa để xem có việc gì cần giúp đỡ không.


Anh Lại Văn Xuân, đại diện đơn vị thi công nói: Chưa bao giờ công việc chúng tôi thuận lợi như lần này. Bà con chủ động mang bộ ấm chén ra để anh em nghỉ ngơi uống nước. Nhìn vẻ mặt vui mừng và mãn nguyện của họ, anh em thi công càng cố gắng làm sao nhanh chóng hoàn thiện con đường. Có hôm máy xúc bị trục trặc, bà con lo lắng hỏi han có thể giúp gì được không, tôinói: Bà con yên tâm, chiếc xe vừa hết nhiên liệu, lát nữa lại hoạt động bình thường thôi. Vậy họ mới thở phào nhẹ nhõm.


Hiện tuyến đường dài 3,7km Cao Ngỗi - Đông Lợi mặt đường rộng 5m đã sắp hoàn thành. Với con đường mới thuận tiện, không chỉ thúc đẩy sản xuất, giao lưu trao đổi hàng hoá mà trong tương lai gần Cao Ngỗi sẽ có thêm cơ hội xây dựng thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn...

Nguồn: Tuyên Quang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT