Hoạt động của ngành

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Quảng Ninh): Phục dựng tục hát Soọng cô của người Sán Dìu ở xã Bình Dân (Vân Đồn)

Cập nhật: 05/12/2008 08:12:18
Số lần đọc: 1725
Trong khuôn khổ đề tài khoa học bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân gian của người Sán Dìu ở Quảng Ninh, trong ba ngày từ 2 đến 4/12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức phục dựng lại tục hát Soọng cô của người Sán Dìu tại xã Bình Dân (Vân Đồn). Đây là xã có người Sán Dìu sống tập trung đông nhất tỉnh, chiếm tỷ lệ 98% trong tổng số hơn 1.300 dân số của toàn xã.

Soọng cô là thể loại dân ca trữ tình của người Sán Dìu với lời hát đối đáp nam nữ, gần giống với các làn điệu Sli, lượn của người Tày, Sình ca của người Cao Lan, Soóng cọ của người Sán Chỉ. Mỗi bài ca là một bài thơ được viết theo thể “thất ngôn tứ tuyệt” và lưu truyền trong dân gian. Soọng cô thường được người Sán Dìu hát vào lúc nông nhàn, bên những bếp lửa ấm cúng, trong đám cưới hay lúc lao động sản xuất cho vơi mệt nhọc. Người Sán Dìu dùng Soọng cô để tìm hiểu, làm quen, kết bạn hoặc vui hơn là để thi tài, đố nhau (trong đám cưới). Do nhiều lý do khác nhau, tới nay hát Soọng cô đứng trước nguy cơ mai một dần, chỉ còn số ít nghệ nhân cao tuổi còn nhớ được. Bởi vậy, việc VH,TT&DL tổ chức phục dựng lại tục hát Soọng cô đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo các nghệ nhân, chính quyền và người dân xã Bình Dân. Nội dung kịch bản phục dựng lại tục hát Soọng cô gồm có ba phần: Nam nữ hát giao duyên khi đến làng khác chơi (tái hiện đêm Soọng cô trong nhà); Soọng cô ứng tác trong đời sống và hát Soọng cô trong đám cưới. Đơn vị chủ trì đề tài - Sở VH,TT&DL hy vọng từ lần phục dựng này, Soọng cô sẽ được đồng bào bảo tồn, phát huy qua các sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Đây sẽ là cơ sở để Sở tiến tới đề xuất với tỉnh quy hoạch Bình Dân thành khu du lịch văn hoá dân tộc trong tương lai.

 

Nhân dịp này, xã Bình Dân cũng đã tổ chức khánh thành nhà văn hoá xã. Công trình có diện tích hơn 100m2, trị giá 250 triệu đồng, đầu tư từ nguồn vốn phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và được làm mô phỏng theo nhà truyền thống của người Sán Dìu ở Quảng Ninh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục