Hoạt động của ngành

Bình Thuận: Tiềm năng du lịch từ rừng

Cập nhật: 03/12/2008 13:38:43
Số lần đọc: 1936
Rừng Việt Nam với không gian thiên nhiên rộng lớn, nhiều bí ẩn cần tìm hiểu và khám phá đang trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Trong đó tiềm năng phong phú của đại ngàn Bình Thuận đang ngày càng trở thành những điểm du lịch kỳ thú và hấp dẫn.
Có thể nói thiên nhiên đã ban tặng cho Bình Thuận một hệ sinh thái phong phú, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hấp dẫn. Chỉ riêng những nét kỳ bí và quyến rũ của rừng đã trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn và thu hút rất nhiều khách du lịch mà đặc biệt là giới trẻ, những người yêu thích du lịch khám phá, mạo hiểm. Mặt khác, ở các thành phố lớn trên cả nước hiện nay luôn phải đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn trầm trọng... nên người dân càng muốn tìm đến những vùng không khí trong lành, thoáng đãng. Vì vậy, nếu trước đây du lịch rừng chưa được khách du lịch quan tâm, thưởng ngoạn thì nay lại là điểm đến ngày càng được chú trọng. Bên cạnh đó, một số lượng lớn giới trẻ, những thành phần yêu thích tự do, ưa thích kiểu đi chơi bụi lại rất quan tâm đến loại hình du lịch này. Đại diện Công ty Dã ngoại Lửa Việt cho biết: “Đây là một loại hình du lịch được sự quan tâm của các bạn trẻ vì qua chương trình tham quan rừng, du khách sẽ có thêm các kiến thức về hệ động, thực vật và đặc biệt là các kỹ năng đi rừng do chính các hướng dẫn viên, giáo viên truyền đạt lại cho du khách”. Còn Công ty Du lịch Dấu Ấn Việt (Vietmark) thiết kế hẳn những tour thám hiểm rừng Bình Thuận mang tên “Theo bước chân Nguyễn Thông”, “Hành trình rừng theo dấu Yesin”…Vừa du lịch vừa tìm hiểu, học tập cũng như hòa mình vào thiên nhiên cùng bạn bè, đồng nghiệp và được khám phá những bí ẩn của đại ngàn mênh mông chỉ biết qua sách vở, phim ảnh thì còn gì thú vị bằng!

Tuy có nhiều tiềm năng cả về thiên nhiên rừng lẫn khách tham quan nhưng đến nay tiềm năng dành cho loại hình “du lịch kết hợp thám hiểm rừng Bình Thuận” vẫn mới được đầu tư và bước đầu quan tâm khai thác. Theo đánh giá của các công ty du lịch dã ngoại lớn, hiện các điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của Bình Thuận còn thiếu cơ sở vật chất, thiếu các biện pháp an toàn rất cần khắc phục nếu muốn đẩy mạnh loại hình này trong tương lai. Do mới chỉ thu hút được một lượng khách đa phần là giới trẻ nên phần lớn các khu rừng, các khu bảo tồn thiên nhiên ở Bình Thuận đều chưa có sự trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại tối thiểu phục vụ khách chẳng hạn như ống nhòm để ngắm nhìn động vật trong rừng, dụng cụ an toàn dành cho leo núi, vượt thác…Rồi đa phần những loại cây, hệ thực vật cũng chưa được đánh dấu, ghi danh một cách hoàn chỉnh với nhiều ngôn ngữ để phục vụ du khách. Và cái thiếu quan trọng nữa là đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh, giới thiệu cho du khách hiểu từng khu rừng, đặc tính và hệ động thực vật.

Bên cạnh thiếu về cơ sở vật chất, độ an toàn cũng chưa được đảm bảo do bộ phận bảo vệ đa phần là kiểm lâm và lực lượng người dân tại chỗ được “thuê” để làm hướng dẫn, khuân vác hay bảo vệ. Vì vậy, các du khách, các hãng lữ hành tổ chức tour rừng thường chọn thời điểm mùa khô để đảm bảo chắc chắn sự an toàn. Đó là chưa kể ngoài nhiều việc cần sự đầu tư, khai thác thì đối với loại hình du lịch rừng còn phải gắn liền với bảo vệ và sự trong lành của môi trường. Cùng với những quan tâm cho tiềm năng rừng, Bình Thuận còn đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khai thác lợi thế thảm thực vật đa dạng của điạ phương. Đã có một vài dự án “du lịch rừng” đang triển khai nên trong tương lai gần, du khách khi đến với Bình Thuận không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của biển mà còn cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp nguyên sơ của những cách rừng bao la.
Nguồn: website báo Bình Thuận

Cùng chuyên mục