Hành trang lữ khách

Gỏi ốc đắng - Món ăn dân dã mà hấp dẫn

Cập nhật: 25/09/2008 10:29:02
Số lần đọc: 2397
Ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ốc đắng có khá nhiều và quanh năm trên những cánh đồng, sông rạch, mương vườn. Chỉ cần cầm rổ thưa lội xuống kinh, rạch, mương, ao mò xúc khoảng non giờ đồng hồ là bạn có thể bắt được vài ký ốc đắng đem về lấy ruột làm gỏi, hoặc kho sả ớt, hoặc có thể lai rai hay ăn cơm với món ăn dân dã nhưng rất hấp dẫn này.

Ốc đắng rửa sạch bùn đất, cho vào thau ngâm vài tiếng đồng hồ với nước vo gạo cho ốc nhả cặn, nhớt, đất trong miệng ra, đem chà rửa sạch sẽ cho vào nồi luộc với ít lá sả, lá ổi cho thơm, khoảng 10 phút sau thấy ốc tróc mày, đổ ra rổ, cho ráo nước, dùng tăm cứng, gai nhọn lể lấy ruột bỏ riêng vào tô.

Nếu muốn ăn nhanh, ta có thể ngâm ốc đắng vào thau nước sạch có pha giấm.

Bắp chuối xiêm hoặc bắp chuối hột xắt nhuyễn ngâm nước, vắt một miếng chanh để bắp chuối có màu trắng nhạt, không đen. Sau đó, bóp nhẹ bắp chuối cho ráo nước, rưới vào gỏi nửa chén nước giấm có vài miếng tỏi ớt giã giập và ít gia vị như bột ngọt, đường cát, nước mắm ngon. Cho ruột ốc vào trộn đều với gỏi bắp chuối và một ít da heo luộc xắt mỏng, rải lên dĩa gỏi một ít rau thơm xắt nhỏ cùng đậu phộng rang đâm hơi nhuyễn. Nếu có thịt ba chỉ luộc xắt mỏng sắp đều quanh dĩa gỏi thì tuyệt hảo!

Gắp gỏi ốc trộn bắp chuối kèm ít rau thơm như rau húng lủi, quế, rau răm, chấm với nước mắm tỏi ớt để ăn cơm, hay nhâm nhi với chút rượu nếp ngon. Ở chợ, một dĩa gỏi ốc đắng có giá khoảng 10.000đ. Nếu mua ốc về nhà làm gỏi, bạn chỉ sẽ tốn chừng 15.000đ, nhưng sẽ được nhiều dĩa hơn và làm theo khẩu vị của mình.

Nguồn: Báo SGTT

Cùng chuyên mục