Non nước Việt Nam

Món ngon khó quên: Trăn biển um với nghệ

Cập nhật: 24/09/2008 16:09:04
Số lần đọc: 3650
Ở biển, có một loài sinh vật rất giống với loài trăn trên rừng. Loài này có thể dài đến hai mét rưỡi, mình tròn đường kính xấp xỉ 15cm. Trung bình là những con dài từ mét rưỡi đến hai mét, mình tròn đường kính từ 10-12cm. Loài sinh vật này thường mang màu nâu hoặc màu xám. Tuy thân mình giống trăn, và có những người đôi khi gọi là trăn biển, nhưng nó hoàn toàn là con… cá.

Đó là loài cá lị, thường sống tập trung tại vùng biển Ninh Thuận. Ngư dân thường đánh bắt được loài cá này bằng cách câu (nghề câu bủa), hoặc giăng lưới (lưới màng, lưới quét) và rất tự hào về món Trăn biển hay cá lị um nghệ của họ.

Chế biến trăn biển, không phải ai cũng làm được (kể cả các bà nội trợ giỏi hay các tay nấu ăn cho nhà hàng), mà phải là các nam “chuyên gia ẩm thực làng biển”, tức một số ít người sành chế biến các món hải sản theo phong cách dân dã, mới có thể làm ngon. Trước tiên, lạn lấy thịt bỏ xương, bỏ kì một cách nhuần nhuyễn. Việc loại bỏ xương kì không phải là điều đơn giản như làm cá khác. Bởi con cá lị có cấu tạo bộ xương khác với các loại cá thông thường là nó có hai hàng xương đâm ngang ra hai bên xương sống. Cho nên nếu không rõ, ta đem cắt cá ra từng khúc tròn, nấu xong ăn vào nhai đâu cũng gặp xương, coi như hỏng.

Phần thịt cá sau khi đã lạn ra, người ta sẽ đem cắt thành miếng vừa ăn, tẩm ướp với gia vị gồm đường, nghệ, sả, ớt. Tẩm ướp xong phải để ngấm một lát mới cho vào chảo và châm vô khoảng chén nước, bắc lên ngọn lửa nấu sôi riu riu chừng mười lăm phút nhấc xuống (không cho lửa cháy to và lâu làm tiêu hết thịt ).

Khi chín tới, chỉ nội cái màu vàng tươi rực cùng với làn hơi nóng thơm tho từ nồi trăn biển um bốc lên cũng đủ quyến rũ thực khách rồi. Bên cạnh chất nước cá lị sên sết ngọt đậm ngon quấn lưỡi, thịt cá lỵ um ăn mềm dịu chẳng những cho cái cảm giác khoái thích, mà nó còn dồi dào chất đạm, ăn vào rất… sung sức. Từng đũa đưa lên miệng kèm với một vài lá quế tươi xanh, khách xa hay khách gần, đều thấy “đã miệng”, khó ai đứng dậy khi tiệc chưa tàn.

Tuy nhiên cá lị dùng nấu chua cũng hết sẩy. Muốn nấu chua, ngoài gia vị cần có là thơm, me, bạc hà, cà, giá, é thì phải biết trau dầu cá lị, đồng thời nấu với ớt thật cay. Phải ăn đang lúc nóng với cơm, mới thấy được bát canh chua cá lị giá trị vô cùng ! Thịt trăn biển xưa nay, ai chưa ăn thì thôi; ai ăn rồi thì khó mà quên nổi. 

Nguồn: website báo Du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT