Hoạt động của ngành

Quảng Bình phát huy tiềm năng du lịch đảo Chim

Cập nhật: 17/11/2010 08:11:20
Số lần đọc: 2014
Cách thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chưa đầy 70km về phía bắc có một hòn đảo được đặt tên là đảo Chim.

Theo người dân nơi đây, tên đảo Chim do một nhà thám hiểm người nước ngoài đến thăm đảo cách đây đã gần một trăm năm đặt tên.


Đảo Chim cũng còn có một tên gọi nữa là đảo Gió. Nơi đây hội tụ nhiều loại chim quý hiếm như chim hải âu, chim yến, chim én...Từ đất liền đi đến đảo Chim có hai cách: từ cửa biển Nhật Lệ-Đồng Hới, du khách đi thuyền ra đảo phải đi hơn bốn tiếng đồng hồ; hoặc đi thuyền từ cửa biển xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) thì chỉ mất hai tiếng.


Nhìn từ xa, đảo Chim được bao phủ bởi một màu xanh do hòa quyện giữa cây xanh với nước biển.

Bao quanh bề mặt hòn đảo là những lùm cây rậm rạp, thấp lè tè chen lẫn với những khối đá sắc nhọn lô nhô. Lên đảo, đứng trên những mô đá cao, phóng hết tầm mắt và mở rộng lòng mình, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu, thoáng đãng giữa bao la của vũ trụ. Ở đây, bạn cũng sẽ còn ngắm được toàn cảnh của biển khơi, đồi núi, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rầm vào các vách đá, tiếng hót trong trẻo của các loài chim trên đảo.


Cảnh quan của hòn đảo Chim còn mang nét nguyên sơ, hoang vắng, chưa có sự tác động của bàn tay con người. Đảo Chim không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ diệu của núi non, sông nước mà còn có sức quyến rũ của môi trường trong sạch, khí hậu trong lành và những điểm du lịch độc đáo, thú vị. Hòn đảo này hội đủ mọi yếu tố để thu hút du khách đến tham quan, nhưng đến nay vẫn còn xa lạ trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Bình và của cả nước.


Hàng năm, vào mỗi dịp hè đến, thỉnh thoảng mới có một vài đoàn du khách tìm đến đảo hoặc là những đoàn khách của tỉnh được đưa ra thăm và giới thiệu về đảo, còn lại là những đoàn thuyền của ngư dân đánh bắt hải sản trên biển ghé vào nghỉ chân.


Đảo Chim chưa thực sự thu hút được du khách bởi vị trí của đảo khá xa so với đất liền, giao thông đi lại chưa được thuận tiện. Bên cạnh đó, những giá trị đích thực về tiềm năng du lịch của đảo chưa được đầu tư khai thác, chưa được quảng bá rộng rãi như các điểm du lịch khác trong nước...

Với những tiềm năng và vẻ đẹp vốn có của hòn đảo Chim, nếu được đầu tư đúng mức sẽ là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách thập phương. Tham quan đảo Chim, du khách sẽ có điều kiện ghé thăm các hòn đảo thơ mộng khác của địa phương như Vũng Chùa, đảo Yến, hàng Dơi trong cụm đảo phía bắc của tỉnh Quảng Bình.


Trong tương lai gần, khi được tỉnh Quảng Bình đầu tư, khai thác, đảo Chim sẽ là nơi điểm đến lý tưởng cho những nhà khoa học trong nước và nước ngoài muốn nghiên cứu, khám phá các loài chim quý và những du khách yêu thích thiên nhiên./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục