Non nước Việt Nam

Kỳ thú thác Liêng Nung (Đắk Nông)

Cập nhật: 16/06/2008 16:00:50
Số lần đọc: 1928
Thác Liêng Nung hay còn gọi là thác Diệu Thanh nằm cách thị trấn Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông chừng 5km. Đây là một thác nước đẹp và thơ mộng, cảnh quan thiên nhiên chung quanh thật hoang dã.

Thượng nguồn của thác Liêng Nung là hồ Đắk Nia bắt nguồn từ một nhánh sông nhỏ Đắk Tit từ sông Đồng Nai đổ đến. Hồ Đắk Nia rộng chừng 12ha, có trữ lượng ổn định, cung cấp nguồn nước tưới, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho cư dân trong vùng và cũng là nơi tạo thành thác Liêng Nung. Từ thị xã Gia Nghĩa theo quốc lộ 28 khoảng 8km sẽ đến khu du lịch sinh thái-văn hóa thác Liêng Nung-một trong những thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú và hấp dẫn của Đắk Nông hiện nay.

 

Ngoài thác lớn nhất từ độ cao 30m đổ xuống vực sâu, thác Liêng Nung còn có nhiều dòng thác nhỏ đổ xuống suối, quanh năm tung bọt trắng xóa.

 

Men theo con đường mòn uốn lượn dẫn lên đỉnh thác, du khách được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng trùng điệp, tiếng chim hót véo von và tiếng gầm vang của dòng thác đang tuôn trào xuống vực sâu. Nếu đứng từ chân thác nhìn lên đỉnh, du khách như lạc vào hư ảo, bồng lai.

 

Dưới chân thác là một khoảng không gian mênh mông nước, đó đây nổi lên nhiều mô đá nhấp nhô tạo nên hàng trăm dòng chảy ra nhiều hướng. Ở đây, du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn ngay dưới những bóng cây cổ thụ sum sê cành lá. Nơi chân thác còn có buôn làng người M’Nông, người Mạ vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Vào những ngày lễ hội, chân thác còn là nơi trình diễn cồng chiêng và múa hát. Đây cũng là dịp để du khách được mời tham gia lễ hội cùng với dân làng. Sau đó được già làng kể cho nghe câu chuyện cổ của người M’Nông về gốc tích tên thác Liêng Nung.

Nguồn: Báo QĐND

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT