Hoạt động của ngành

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách tàu biển đến Việt Nam”

Cập nhật: 21/09/2009 09:09:42
Số lần đọc: 6806
Vừa qua, tại Tổng cục Du lịch đã diễn ra hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách tàu biển đến Việt Nam”.

Tới dự hội thảo có ông Phạm Tiến Cử, Phó cục trưởng Cục Cửa khẩu- Bộ đội biên phòng; PGS.TS Nguyễn văn Mạnh, Chủ nhiệm khoa Du lịch, trường Đại học Kinh tế Quốc dân; một số doanh nghiệp du lịch kinh doanh tàu biển; đại diện một số Vụ, Viện của Tổng cục; đại diện Sở VHTT&DL Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Thế Bình, Vụ Lữ hành thay mặt nhóm nghiên cứu đề tài mong muốn nhận được những ý kiến góp ý của các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu nhằm đánh giá một cách khách quan về tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch tàu biển ở Việt Nam cũng như hoạt động thu hút khách tàu biển vào Việt Nam, để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch tàu biển trong khu vực. Cũng theo ông Bình, qua kết quả nghiên cứu, khảo sát của nhóm thực hiện đề tài, Việt Nam có tiềm năng du lịch tàu biển rất lớn, tuy nhiên hiện trạng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ tại các cảng biển cũng như sản phẩm du lịch, dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu đón khách tàu biển với số lượng lớn. Nhà nước và ngành Du lịch chưa có chính sách thúc đẩy sự phát triển loại hình du lịch này. Công tác marketing, xúc tiến thu hút khách tàu biển còn hạn chế; nguồn nhân lực phục vụ khách tàu biển còn thiếu chuyên nghiệp, yếu về kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Do vậy lượng khách tàu biển vào Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam, chưa tương xứng với tiềm năng.

Từ thực tiễn điều tra, khảo sát, Th.s Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm đề tài và nhóm thực hiện đề tài đã sơ bộ đưa ra một số đánh giá về tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch tàu biển ở Việt Nam cũng như một số giải pháp nhằm tăng cường thu hút khách tàu biển vào Việt Nam. Tuy nhiên, những đánh giá và giải pháp đưa ra mới chỉ là những đề xuất ban đầu.

Đây là một đề tài quan trọng của Tổng cục Du lịch nên rất cần những đóng góp của các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển loại hình du lịch tàu biển Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Du lịch

Cùng chuyên mục