Non nước Việt Nam

Vĩnh Long: Hợp tác xã đưa bánh tráng Cù lao Mây vươn xa

Cập nhật: 22/11/2023 12:24:04
Số lần đọc: 663
Nằm giữa sông Hậu, trải qua biết bao thăng trầm, làng bánh tráng Cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) vẫn ngày đêm cho ra những sản phẩm đặc sản làng nghề của tỉnh Vĩnh Long. Bánh tráng Cù lao Mây được khách hàng ưa chuộng bởi cách làm thủ công, vị thơm ngon truyền thống, mang đậm hương vị quê hương.


Bà Trần Thị Tuyết Mai và con gái ở ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HXT tỉ mỉ tráng từng chiếc bánh.

Bánh tráng Cù lao Mây vươn xa

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hình thành cách đây hơn 100 năm, hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Hiện tại, các con đường trong làng rợp giàn phơi với những chiếc bánh tráng to và tròn.

Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây cho biết: “Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hiện có 71 hộ sản xuất, trong đó 14 hộ tham gia HTX, sản xuất quanh năm. Số hộ còn lại sản xuất theo thời vụ trong dịp giáp Tết. Năm 2009, làng nghề bánh tráng Cù lao Mây được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là làng nghề truyền thống. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long và chính quyền địa phương, các hộ làm nghề đã bàn bạc và quyết định thành lập HTX Bánh tráng Cù Lao Mây để phát triển làng nghề theo phương thức làm kinh tế tập thể, sản xuất theo quy trình khép kín, quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và mẫu mã bánh”.

Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, HTX đã mạnh dạn cải tiến sản phẩm, cho ra đời nhiều loại bánh tráng mới, không chỉ để khách hàng mua dùng mà còn làm quà biếu như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long… Một số siêu thị đã đến tìm hiểu làng nghề và ký hợp đồng đặt hàng  dài hạn. Bên cạnh đó, HTX cũng tiếp tục tìm đường đưa sản phẩm truyền thống này sang các nước Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ. Từ đó mang lại thu nhập ổn định cho thành viên và người dân làng nghề.

Ông Huỳnh Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lục Sĩ Thành khẳng định: Nghề sản xuất bánh tráng ở Cù lao Mây nói chung và HTX đang có bước tiến đáng kể theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt về chất lượng và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề hiện nay là HTX cần gắn kết chặt chẽ với hộ làng nghề, từ chỗ làm ăn tự phát, nhỏ lẻ sang hướng hợp tác sản xuất theo đơn đặt hàng quy mô lớn và thị trường tiêu thụ cũng mở rộng. Từ đó đưa làng nghề vào sản xuất liên tục, giúp bà con tăng thu nhập, làm giàu bằng chính sản phẩm truyền thống của mình.

Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây phơi bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc hấp dẫn.

“Để làng nghề làm bánh tráng thích nghi với tình hình kinh tế thị trường, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho làng nghề. Mới đây, Viện Năng suất Việt Nam hỗ trợ HTX 7 máy hút chân không, nâng thời gian bảo quản bánh lên 90 ngày nên rất thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng đi Mỹ và các thị trường khác”, ông Thắng nói.

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, HTX đã được hỗ trợ máy cắt bánh, máy hút chân không, xây dựng thương hiệu…, từ đó có điều kiện phát triển các sản phẩm.

Theo ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây: Năm nay giá nguyên liệu đầu vào như đường, sữa, gạo, chất đốt… đều tăng nên giá bánh cũng tăng thêm từ  5.000 - 10.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, bánh tráng nhúng có giá bán 18.000 đồng/chục, bánh tráng ngọt 40.000 đồng/chục, bánh tráng nướng 100.000 đồng/chục… Năm 2023, HTX ước đạt tổng sản lượng trên 710.000 bánh/năm, doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động. Trước đó, năm 2020, bánh tráng của HTX đã được tỉnh chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

“Nhờ cải tiến sản phẩm từ mẫu mã đến chất lượng và tích cực tham gia xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, bánh tráng HTX Cù lao Mây hiện tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành, được khách mua làm quà tặng cho bạn bè ở nước ngoài. Từ đó thị trường được mở rộng, đem lại niềm vui và hy vọng cho những người gắn bó với nghề”, ông Thông nói.

Những người “giữ lửa” làng nghề

Những ngày này, không khí tại làng nghề bánh tráng Cù lao Mây vẫn hối hả nhộn nhịp. Từ 3 - 4 giờ sáng, các hộ sản xuất đã dậy để thổi lửa, làm bột… chuẩn bị tráng bánh cho tới tận chiều tối. Bà Trần Thị Tuyết Mai ở ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HXT nhớ lại: Tôi bắt đầu học làm bánh tráng từ năm 17 tuổi, rồi theo nghề cho tới tận bây giờ. So với những nơi khác thì bánh tráng Cù lao Mây được khách hàng nhận xét là ngon hơn bởi độ dẻo, dai và ít bể.

“Để làm được bánh tráng ngon phải chọn đúng loại gạo Tài Nguyên lúa mùa kết hợp với bí quyết trộn đường, sữa, mè, dừa… Chính sự công phu trong cách pha chế đã giúp bánh tráng Cù lao Mây có hương vị riêng mà người tiêu dùng rất ưa chuộng. Có lẽ vì thế mà làng nghề này mới giữ được sức sống lâu bền và còn lan truyền sang nhiều nơi khác”, bà Mai chia sẻ.

Thành viên HTX bánh tráng Cù lao Mây tất bật phơi bánh để kịp giao cho khách.

Hơn một trăm năm qua, nhiều thế hệ người dân nơi đây đã lớn lên cùng nghề bánh tráng. Những người con của làng nghề đã chung tay giữ gìn và đưa thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây ngày càng vươn xa. Bà Trần Thị Thúy Liễu, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HTX Cù lao Mây cho biết: Nghề làm bánh tráng đã gắn bó với gia đình bà nhiều đời. Yêu cái nghề này, hơn 30 năm qua, bà đã mày mò để bánh tráng làm ra ngon hơn, đẹp hơn. Nhờ được đi tập huấn, bà học hỏi và áp dụng nhiều điều mới vào sản xuất, đóng gói và bán sản phẩm. Từ đó, bánh tránh của bà được nhiều người biết đến, tiêu thụ rộng rãi qua nhiều kênh mạng xã hội facebook, zalo.

“Bánh vẫn làm từ những nguyên liệu quen thuộc là gạo, mè, nước cốt dừa… nhưng mình kết hợp thêm thanh long để có màu sắc bắt mắt hơn, hương vị cũng khác hơn”, bà Thúy Liễu nói.

Để thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây tiếp tục vươn xa, rất cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, bên cạnh việc phát triển kinh tế, đảm bảo thu nhập, còn là để giữ gìn và phát triển thương hiệu, bản sắc cho làng nghề.

Phương Nghi

Nguồn: Báo Dân tộc và phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 21/11/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT