Nhìn ra thế giới

Vì sao Hàn Quốc dự định thu phí du khách khi tới đảo Jeju?

Cập nhật: 20/04/2023 09:53:45
Số lần đọc: 340
Bầu trời trong xanh, những cánh đồng hoa cải dầu, những con đường ven biển dài vô tận, đảo Jeju ở Hàn Quốc từ lâu đã được mệnh danh là "Hawaii của châu Á" và là điểm đến nghỉ dưỡng ngày càng phổ biến đối với du khách trong và ngoài nước. Song sự bùng nổ du lịch kèm với một cái giá: Ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sinh kế người dân.

Đảo Jeju ở Hàn Quốc từ lâu đã được mệnh danh là "Hawaii của châu Á". (Ảnh: YONHAP)

Mức phí dự kiến

Tờ The Korea Times ngày 17/4 đưa tin, trước sức ép của quá tải du lịch lên môi trường tại hòn đảo thiên đường nghỉ dưỡng của Hàn Quốc, chính quyền đảo Jeju đã đề xuất kế hoạch thu phí với khách du lịch khi tới đây.

Theo kế hoạch thu phí của chính quyền địa phương, khi tới đảo Jeju, khách du lịch sẽ phải trả trung bình 8.170 won (khoảng 8,2 USD) mỗi ngày. Trong đó đã bao gồm phí lưu trú trên đảo là 1.500 won cho mỗi đêm. Những khách thuê xe ô tô 4 chỗ sẽ bị tính thêm 5.000 won, thuê xe ô tô 5-7 chỗ là 10.000 mỗi ngày. Du khách thuê xe buýt sẽ bị tính 5% phí thuê.

Nếu được thông qua tại Quốc hội Hàn Quốc, các khoản phí này sẽ bổ sung 141 tỷ won cho ngân sách chính phủ sau năm đầu tiên và 167 tỷ won trong năm thứ hai, theo ước tính được nêu trong báo cáo của chính quyền Jeju.

Điểm đến du lịch nổi tiếng này của Hàn Quốc từ lâu đã xem xét các biện pháp kể từ khi người dân địa phương lo ngại về hậu quả của việc bùng nổ du lịch, bao gồm rác và nước thải ngày càng vượt quá khả năng quản lý của hòn đảo.

Quá tải du lịch

Chính quyền Jeju đã cố gắng áp dụng phí vào cửa với du khách vào năm 2012 nhưng vấp phải nhiều phản đối. Tuy nhiên, tình trạng quá tải du lịch đang diễn ra khiến các nhà chức trách và người dân trên đảo không từ bỏ kế hoạch thu phí với du khách.

Rác thải trên bãi biển Gwangchigi ở Seogwipo, đảo Jeju hồi tháng 8/2022. (Ảnh: The Korea Times)

Theo Hiệp hội Du lịch Jeju, tính từ 1/1/2022 đến 25/12/2022, có 13,68 triệu người đã đến thăm hòn đảo. Con số này cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2021. Hơn 99% trong số này là khách du lịch nội địa do việc đi lại quốc tế bị hạn chế trong đại dịch Covid-19.

Trong nhiều năm qua, hòn đảo này đã ghi nhận tình trạng quá tải rác thải và nước thải trước làn sóng lớn khách du lịch đổ tới đây. Chính tình trạng này đã khiến người dân địa phương thúc đẩy chính quyền xem xét việc thực hiện thu phí du lịch.

Vào năm 2022, tờ The Herald Insight đưa tin rằng hòn đảo này đang phải gánh chịu hậu quả do quá tải rác thải đổ ra biển. Điều này đang đe dọa hệ sinh thái biển của hòn đảo và sinh kế của cư dân trên đảo.

Kế hoạch cẩn thận

Tháng 8 năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Viện Môi trường Hàn Quốc, một công ty nghiên cứu do nhà nước điều hành, nghiên cứu tính khả thi của việc thu phí vào đảo. Việc nghiên cứu sẽ được hoàn thành vào tháng 8, chính phủ có kế hoạch đề xuất dự luật với Quốc hội trong năm nay.

Tuần trước, Thống đốc Jeju Oh Young-hun phát biểu tại hội đồng tỉnh rằng việc áp dụng thu phí “đang được lên kế hoạch rất cẩn thận” để có thể thu hút sự ủng hộ của người dân trên khắp Hàn Quốc.

Thống đốc Jeju cũng cho biết quá trình này “sẽ không hoàn toàn là một bức tranh đẹp” và “không hề dễ dàng”. Ông cũng đang theo dõi sát sao các phản ứng từ chính quyền trung ương, Quốc hội, các doanh nghiệp tư nhân và giới truyền thông về biện pháp này.

Hội đồng tỉnh Jeju đã thảo luận về các biện pháp để bảo tồn sự đa dạng sinh thái của hòn đảo và quản lý sự gia tăng rác thải, 2 vấn đề vốn đều là hệ quả của tình trạng gia tăng khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới Jeju quanh năm. Hội đồng tỉnh Jeju cũng đang xem xét sửa đổi ba đạo luật liên quan nhằm gia tăng ngân sách cho hòn đảo và có được các luật mạnh hơn để hoạt động du lịch có trách nhiệm hơn.

Động thái của Jeju diễn ra khi các nhà lập pháp Hawaii đang cân nhắc việc thu phí từ 40USD đến 50USD với du khách (gọi là “phí xanh”) để giảm bớt tác động của tình trạng quá tải và giúp phục hồi môi trường tự nhiên của hòn đảo.

N.T

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 19/04/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT