Hành trang lữ khách

Tuần Châu Express - một hành trình kết nối 2 di sản

Cập nhật: 08/07/2020 10:54:16
Số lần đọc: 744
  Cuối tháng 5 vừa qua, sau thời kỳ giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, Quảng Ninh bước vào giai đoạn kích cầu du lịch mạnh mẽ. Đồng hành cùng tỉnh, Công ty Havaco đã chính thức đưa tàu cao tốc Tuần Châu Express kết nối Tuần Châu - Cô Tô vào khai thác. Đây là tuyến vận tải du lịch đầu tiên nối thẳng từ trung tâm du lịch Hạ Long với tuyến đảo Cô Tô đi qua 2 di sản là Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long.

 


Tàu cao tốc Tuần Châu Express trên hành trình thẳng tiến Cô Tô.

Sở hữu nhiều tài nguyên du lịch biển, Quảng Ninh được đánh giá là trung tâm du lịch biển hấp dẫn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, những năm qua điều kiện kết nối giữa các điểm đến du lịch lại khá khó khăn, chủ yếu hoạt động đưa khách du lịch tham quan trong phạm vi bó hẹp. Điều này, đã gây cản trở trong việc hình thành nên chuỗi sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp, hấp dẫn du khách; hiệu quả khai thác lợi thế về du lịch chưa đúng với tiềm năng vốn có.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết: Việc cản trở lớn nhất để kết nối các điểm đến du lịch biển Quảng Ninh đó là phương tiện vận chuyển hành khách. Thời gian trước đây, tàu đưa khách du lịch ra đảo Cô Tô chủ yếu là phương tiện nhỏ, công suất khai thác thấp, mỗi khi mưa bão thường không thể hoạt động được, dẫn đến hiện tượng khách du lịch “mắc kẹt” trên đảo, gây ra những khó khăn. Hoạt động vận tải hành khách ra các tuyến đảo chủ yếu tập trung từ cảng Cái Rồng, Vân Đồn. Còn tại TP Hạ Long chưa có tuyến ra các đảo bởi chất lượng phương tiện không đáp ứng được quãng đường di chuyển xa, thời gian kéo dài, khiến du khách ít khi lựa chọn.

Để giải quyết những điểm nghẽn trên, hệ thống tàu Tuần Châu Express đưa vào hoạt động đã kết nối Vịnh Hạ Long (Hạ Long) - Vịnh Bái Tử Long (Vân Đồn) - Cô Tô. Hành trình trên Tuần Châu Express từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trong thời gian 2 tiếng đồng hồ đến Cô Tô, du khách sẽ được trải nghiệm, ngắm hàng ngàn đảo đá và nước trên di sản Vịnh Hạ Long như một chuyến tham quan vịnh. Đến địa phận Vịnh Bái Tử Long, tàu xen qua những dãy núi, du khách còn được ngắm những đảo đất, bãi cát trắng xóa trải dài, khu sinh thái biển vô cùng độc đáo, khác biệt so với Vịnh Hạ Long trước khi đến với đảo Cô Tô.

Ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Havaco, cho biết: Quảng Ninh sở hữu chuỗi du lịch biển độc đáo hiếm nơi nào có được. Không chỉ có trung tâm là Vịnh Hạ Long, các đảo của Vân Đồn - Cô Tô, Vịnh Bái Tử Long rất đẹp và hấp dẫn du khách, có thể khai thác tốt tiềm năng du lịch. Đồng hành cùng tỉnh trong đẩy mạnh kích cầu du lịch, đơn vị đã nghiên cứu, tập trung vào giải quyết những điểm nghẽn trong quá trình kết nối các điểm du lịch biển. Từ đó đầu tư, đưa hệ thống tàu du lịch 5 sao, chịu được sóng cấp 7, thời gian di chuyển rút ngắn vào khai thác, hình thành tuyến du lịch hoàn toàn mới, độc đáo, đẳng cấp và ấn tượng với du khách.

Hiện Công ty Havaco đang khai thác với 2 tàu Tuần Châu Express trong chuỗi sản phẩm 7 tàu cao tốc tiêu chuẩn 5 sao đang được khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác dịp cuối tháng 7/2020. Tàu được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng thiết bị động lực của hãng máy Rolls Royce, vỏ bằng hợp kim nhôm siêu cấp nhập khẩu từ Italia, hoạt động đưa đón khách tham quan các đảo xa đất liền với tốc độ tối đa tới 28 hải lý/giờ, được phép hoạt động trong thời tiết gió cấp 7.

Việc đưa chuỗi tàu Tuần Châu Express vào khai thác, đã tạo ra được sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh. Qua đó không chỉ kết nối 2 di sản là Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long trong một hành trình mà còn đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du lịch tốt hơn cho du khách. Đồng thời, giải quyết được những rào cản trước đây đó là di chuyển được du khách về đất liền ngay cả trong những ngày mưa bão; phù hợp với định hướng đưa ngành dịch vụ - du lịch trở thành mũi nhọn trong cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục