Hoạt động của ngành

Thành phố Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ

Cập nhật: 24/03/2023 10:04:33
Số lần đọc: 469
Chiều 23/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” để lắng nghe các ý kiến, chia sẻ và bàn giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp khách sạn vừa và nhỏ.

Các đại biểu chủ trì nội dung thảo luận.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ngành, sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển nhanh, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng của thành phố.

Trong năm 2022, tổng lượt khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 3,5 triệu lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Tổng lượt khách du lịch nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 25 triệu lượt khách, tăng 167,4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 100% so với kế hoạch năm 2022.

Về cơ sở lưu trú du lịch, tính tới cuối năm 2022, trên địa bàn thành phố đã có 3.227 cơ sở lưu trú du lịch các loại, tương ứng với hơn 65 nghìn phòng đủ điều kiện kinh doanh.

Đại diện Ủy ban nhân dân Quận 1 phát biểu tham luận.

Trong đó, 325 khách sạn được xếp hạng từ 1-5 sao, tương ứng với 17.613 buồng/phòng đạt tiêu chuẩn; 2.902 khách sạn đạt tiêu chí tối thiểu cơ sở vật chất và kỹ thuật dịch vụ, tương ứng với hơn 48 nghìn buồng/phòng đạt tiêu chuẩn.

So với cuối năm 2019, tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao, giảm từ 1.342 cơ sở còn 325 cơ sở (tương ứng giảm 312% so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giảm mạnh tập trung ở đối tượng từ 1-2 sao.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Bùi Thị Ngọc Hiếu, nguyên nhân chính là do từ ngày Luật Du lịch 2017 có hiệu lực (có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2018, cơ sở lưu trú du lịch tự nguyện xếp hạng sao, không bắt buộc xếp hạng như Luật Du lịch 2005), xuất hiện số lượng lớn các khách sạn không có nhu cầu xếp hạng sao, do đó số lượng khách sạn từ 1-2 sao giảm mạnh.

Một trong những lợi thế so sánh của ngành du lịch thành phố so với các tỉnh, thành phố khác là hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch rộng khắp với hơn 3.227 cơ sở.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, hệ thống khách sạn tập trung ở đối tượng các cơ sở lưu trú đạt điều kiện tối thiểu phục vụ khách du lịch và các khách sạn 1-3 sao trên địa bàn thành phố đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: vấn đề về nguồn khách, nguồn lực nhân sự, mức độ ứng dụng chuyển đổi số của khách sạn nhỏ và vừa còn hạn chế nên tính cạnh tranh không cao...

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố; thảo luận về đề xuất phương án giải pháp tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp.

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1 cho biết, thời gian qua, Ủy ban nhân dân Quận 1 có nhiều hình thức đồng hành với doanh nghiệp, trong đó, có nhiều doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch.

Từ những buổi gặp gỡ, trao đổi, quận và các ngân hàng đã thống nhất hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc cho vay để các doanh nghiệp có điều kiện vực dậy, tiếp tục phát triển.

Đồng thời, tọa đàm cũng hệ thống những tiêu chí cần có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp cụ thể, mang tính thực tiễn và có thể áp dụng ngay để hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Linh Bảo

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 23/03/2023

Cùng chuyên mục