Hoạt động của ngành

Thanh Hóa: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật: 06/01/2020 09:56:31
Số lần đọc: 1154
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1954/QĐ-TTg ngày 31/12/2019 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (đợt 10) cho 7 Di tích, danh lam thắng cảnh trên cả nước. Theo đó, Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.


Trước đó, ngày 18/1/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 858/UBND-VX gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh TP Sầm Sơn.

Khu danh thắng Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, gồm: Núi Trường Lệ, Đền Độc Cước, Hòn Trống Mái, Đền Tô Hiến Thành, Đền Cô Tiên,... được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích quốc gia tại quyết định số 313-VH/VP ngày 28/4/1962.

Khu danh thắng Sầm Sơn có cảnh quan thiên nhiên đẹp và là địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử - văn hóa; là khu vực thiên nhiên rất đa dạng về sinh học (rừng đặc dụng). Song song với đó là các lễ hội văn hóa truyền thống rất đặc sắc được tổ chức hằng năm như lễ hội bánh chưng – bánh giầy, lễ hội cầu ngư – bơi chải, lễ hội cầu phúc, lễ hội Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Đền thờ Tô Hiến Thành…

Sau hơn 1 năm đề nghị xem xét, Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn đã chính thức được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vinh dự và là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của TP Sầm Sơn nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Việc đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn nhằm bảo tồn, phát huy tốt hơn nữa các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương, góp phần xây dựng, phát triển phong phú thêm các sản phẩm du lịch, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của TP Sầm Sơn phát triển.

Năm 2019, TP Sầm Sơn đã đón được 4,95 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 4.600 tỷ đồng, tăng 25,68% so với cùng kỳ. TP Sầm Sơn cũng đã có nhiều nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện với tiêu chí nâng cao chất lượng, từng bước chuẩn hóa các dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Cùng chuyên mục