Hoạt động của ngành

Sơn La: Liên kết tạo sức bật phát triển du lịch

Cập nhật: 11/06/2024 14:41:03
Số lần đọc: 372
Những năm gần đây, du lịch Sơn La đang có bước phát triển mang tính đột phá, với nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn được hình thành. Trong đó, liên kết được xem là giải pháp thiết thực và hiệu quả, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của du lịch địa phương, tạo sức bật phát triển du lịch một cách bền vững.  

Đoàn Famtrip khảo sát tại Khu du lịch thác Dải Yếm Mộc Châu.

Đồng hành với quá trình phát triển du lịch có sự đóng góp tích cực của Hiệp hội Du lịch tỉnh trong việc kết nối các doanh nghiệp thành viên, tạo môi trường hợp tác lành mạnh, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh. Phát huy vai trò cầu nối, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch cho hội viên, đồng thời, liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trong nước, trao đổi kinh nghiệm, nhằm phát triển các sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách.

Ngoài các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư về du lịch, tỉnh ta chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Sơn La; đặc biệt là các hoạt động liên kết, mở rộng cơ hội phát triển dịch vụ cho những người làm du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phải kể đến việc phối hợp với Cục Du lịch quốc gia, Bộ VHTT&DL trong triển khai các hoạt động kích cầu du lịch, tổ chức các hội nghị, hội thảo, khảo sát, đánh giá các điểm đến để đưa ra những định hướng, giải pháp phát triển du lịch.

Hằng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động tham mưu và phối hợp tham gia các hoạt động trong chương trình liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc và Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức các đoàn Famtrip của các tỉnh, thành phố, Dự án Great, Hiệp hội du lịch thành phố Hà Nội, đoàn Đại sứ quán Úc đến khảo sát tại Mộc Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La, Phù Yên...

Năm 2024, tiếp tục tổ chức tham gia đoàn Famtrip khảo sát các khu, điểm du lịch tại tỉnh Thanh Hóa; liên kết hợp tác, hỗ trợ phát triển du lịch với thành phố Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Lào Cai... Qua đó, giới thiệu trực tiếp về các sản phẩm du lịch, tiềm năng, thế mạnh của du lịch Sơn La và liên kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Đoàn Famtrip khảo sát tại homestay A Chu, bản Hua Tạt, huyện Vân Hồ.

Trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu vào tháng 5 vừa qua, Sở VHTT&DL đã phối hợp đưa đoàn Famtrip, gồm 40 doanh nghiệp lữ hành thuộc Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và một số doanh nghiệp du lịch thuộc các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai đến khảo sát, đánh giá, tư vấn xây dựng tour du lịch chuyên đề tại 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Qua chuyến khảo sát, các công ty lữ hành đã đánh giá tổng quan về tiềm năng phát triển, chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch, chia sẻ kinh nghiệm và liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để xây dựng các tour du lịch phù hợp, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Những năm gần đây, hình ảnh về du lịch Sơn La được giới thiệu rộng rãi và quảng bá mạnh mẽ thông qua các hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện văn hóa - du lịch quy mô, có sức lan tỏa lớn.

Trong đó, phải kể đến Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”, “Vui Tết Độc lập” năm 2023 tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội; Liên hoan Làng du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại tỉnh Hòa Bình; tổ chức sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc năm 2023; Tuần Văn hóa Du lịch Tây Bắc tại tỉnh Luông Pha Băng (nước CHDCND Lào) năm 2023; “Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La - Hủa Phăn” năm 2024...

Các sự kiện đã tạo hiệu ứng quảng bá mạnh mẽ, thu hút đầu tư và hợp tác phát triển du lịch giữa Sơn La với các vùng, miền, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước. 5 tháng đầu năm nay, Sơn La đón trên 2,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu trên 2,7 tỷ đồng.

Việc liên kết phát triển du lịch giúp tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa những người làm du lịch trong tỉnh và xây dựng mối liên hệ hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trên cả nước. Từ những kinh nghiệm trao đổi thực tế, các sản phẩm du lịch của tỉnh không ngừng được nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu và đủ sức giữ chân khách du lịch lưu trú tại các điểm đến, tạo doanh thu tốt, góp phần tạo sức bật cho du lịch Sơn La ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Thanh Đào

Nguồn: Báo Sơn La - baosonla.org.vn - Đăng ngày 11/06/2024

Cùng chuyên mục