Hoạt động của ngành

Khám phá Đại Nội Huế ảo diệu trong Lễ hội ánh sáng

Cập nhật: 11/06/2024 11:33:15
Số lần đọc: 359
Từ ngày 8.6 đến 20.6, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng phối hợp tổ chức Lễ hội ánh sáng tại không gian di tích bên trong khu vực Đại Nội Huế.

Không gian di tích Thái Bình Lâu ảo diệu trong đêm với nghệ thuật sắp đặt âm thanh và ánh sáng

Sự kiện được tổ chức tiếp nối sau thành công chương trình dự án “Huế by light - The live show”, nhằm quảng bá và tôn vinh di sản kiến trúc tại khu di sản Đại Nội Huế.

Với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng, du khách sẽ được trải nghiệm hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ ở di di tích Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương. Thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau, hành trình khám phá vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ.

Du khách tham quan, trải nghiệm không gian ánh sáng ở vườn Thiệu Phương

Tất cả các tác phẩm sắp đặt đều được sáng tạo nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm được đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo trong suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng này.  Đặc biệt, không gian nghệ thuật số kỳ ảo và đầy tính tương tác đã góp phần cho không gian di sản được khai thác, quảng bá và phát huy giá trị.

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu…

Nghệ thuật ánh sáng kỳ ảo bên trong khu di sản Đại Nội Huế

Lễ hội ánh sáng diễn ra trong khuôn khổ của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 và kéo dài đến hết ngày 20.6, hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho cộng đồng và du khách vào ban đêm.

Được biết, Lễ hội ánh sáng là thành quả của hơn một năm sáng tạo, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật và sản xuất của đội ngũ AC3 Studio để mang đến cho khách tham quan một cuộc dạo chơi kỳ thú trong khuôn viên của Đại Nội Huế và Thái Bình Lâu.

Du khách tương tác với các tác phẩm số

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt này, ê kíp sáng tạo đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng gồm 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sinh lực cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và cả khu vực hồ nước.

Theo kế hoạch, vào tối 11.6 tới, tại không gian thơ mộng của vườn Thiệu Phương, nghệ sĩ nổi tiếng thế giới Steve Barakatt sẽ màn trình diễn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới. Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc người Canada này đến diễn ở Việt Nam và chọn Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Sơn Thùy

Nguồn: Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Đăng ngày 09/06/2024

Cùng chuyên mục