Non nước Việt Nam

Phở chua Tuyên Quang

Cập nhật: 12/05/2020 11:11:54
Số lần đọc: 803
Phở chua có ở nhiều nơi, nhưng phở chua Tuyên Quang có hương vị riêng, không lẫn bất cứ nơi đâu khiến ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.

Cái độc đáo, riêng có của phở chua Tuyên Quang trước hết đến từ bánh phở. Bánh phở phải là bánh tráng tay, thái nhỏ sợi được làm từ gạo vùng cao, tuyệt nhất là Bao Thai có hương thơm, vị mát của núi rừng vùng cao. Món ăn này còn khiến nhiều thực khách mê tít là bởi sự hấp dẫn từ thịt lợn đen bản địa. Do lợn được người dân chăn thả tự nhiên nên thịt chắc, ngọt. Chọn miếng thịt ba chỉ ngon rồi tẩm ướp gia vị và thảo dược thiên nhiên như hạt dổi, thảo quả, đinh hương, quế chi..., sau đó chiên cho bên ngoài giòn bên trong mềm rồi sắt thành sợi nhỏ. Lấy miến khô làm từ bột dong riềng chiên đủ lửa giòn tan, lạc rang bỏ vỏ giã dập, rau thơm, giá sống,... làm nguyên liệu trộn cùng phở.

Không ít thực khách sành ăn trầm trồ, thích thú với hương vị nước trộn của phở chua xứ Tuyên. Họ bảo, linh hồn bát phở của miền gái đẹp này là ở nước trộn (nước chua). Không giống như nước trộn nơi khác được làm từ dấm gạo thường gắt, nước trộn được các bà nội trợ nơi đây làm từ mít, dứa, chuối nên hương vị thanh mát, dịu nhẹ. Sự thay đổi này cũng đủ để có một món ăn mang bản sắc Tuyên Quang. Vì thế, mỗi khi có dịp đến Tuyên Quang, họ đều không quên thưởng thức món phở chua để rồi mang theo về một kỷ niệm khó quên đọng lại trong vị giác./.

Nguồn: quehuongonline.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT