Tin tức - Sự kiện

Khám phá những bí ẩn của văn hóa Sa Huỳnh qua Trưng bày Bãi Cọi- Nơi gặp gỡ các nền văn hóa

Cập nhật: 18/11/2020 16:52:52
Số lần đọc: 680
Ngày 18/11, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp Sở VHTTDL Hà Tĩnh khai mạc trưng bày chuyên đề Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã đến dự và cắt băng khai mạc trưng bày.

Với gần 150 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, trưng bày cung cấp những tư liệu khoa học góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn Sơ sử miền Trung Việt Nam và ghi nhận thành công của mô hình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, khai quật khảo cổ học.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi thuộc xã Xuân Viên (Nghi Xuân, HàTĩnh) được phát hiện năm 1974, đến nay Bãi Cọi đã trải qua nhiều đợt thám sát và khai quật. Trải qua hơn ba thập kỷ bị “lãng quên”, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp cùng Sở VHTTDL Hà Tĩnh đã “đánh thức” cụm di tích Bãi Cọi bằng các cuộc khai quật khảo cổ. Năm 2012, trong khuôn khổ dự án hợp tác nghiên cứu khai quật khảo cổ học nhằm tìm hiểu các nền văn hóa cổ đại châu Á giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, di tích Bãi Cọi một lần nữa được các chuyên gia khảo cổ của hai bảo tàng tổ chức khai quật quy mô lớn.

Từ kết quả của 3 lần khai quật này, diện mạo di tích Bãi Cọi dần được hé mở, mang đến những thông tin mới trong việc tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn trong thời Sơ sử ở nước ta. Với vị trí, tính chất đặc biệt đó, năm 2014, Bộ VHTTDL đã ra quyết định công nhận di tích khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi là di tích Quốc gia.

Các đại biểu tham quan Trưng bày

Trong diện tích khoảng 150m2 của Phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Lịch sử quốc gia, gần 150 hiện vật gốc, tiêu biểu, có giá trị về lịch sử, khảo cổ, văn hóa, có tính thẩm mỹ cao đã được lựa chọn trưng bày theo 3 phần: Bãi Cọi - Hành trình khám phá; Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa; Hợp tác quốc tế giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Bãi Cọi - hành trình khám phá giới thiệu khái quát về quá trình nghiên cứu, khai quật Bãi Cọi, nhấn mạnh 3 lần khai quật do Bảo tàng Lịch sử quốc gia chủ trì.

Kết quả các cuộc khai quật làm sáng tỏ nhiều bí ẩn: Bãi Cọi thuộc văn hóa Sa Huỳnh vùng Trung Bộ, có sự du nhập của văn hóa Đông Sơn và văn hóa đồ sắt Trung Quốc. Hiện vật, tài liệu được đưa ra trưng bày phần này là những công cụ đá, bàn mài, gốm đáy nhọn, ảnh khai quật và một số bản đồ, bản vẽ…

Gần 150 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, trưng bày cung cấp những tư liệu khoa học góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn Sơ sử miền Trung Việt Nam

Nội dung Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa giới thiệu những hiện vật được phát hiện trong quá trình khai quật mộ táng tại di tích. Di tích Bãi Cọi là một quần thể mộ táng được phân bố trên một diện tích rộng lớn với hai loại hình mộ chính là mộ huyệt đất và mộ chum được chôn xen kẽ. Hiện vật thu được qua các đợt nghiên cứu, khai quật chủ yếu nằm trong các mộ táng này. Căn cứ vào khối lượng di vật, tư liệu hiện biết, mộ chum - đặc trưng văn hóa Sa Huỳnh có niên đại diễn biến từ sớm tới muộn; mộ huyệt đất - mang đặc điểm táng thức của văn hóa Đông Sơn có niên đại muộn hơn, nhiều trường hợp mộ huyệt đất đào cắt qua những mộ chum đã chôn trước đó.

Điểm lý thú, tạo nên giá trị đặc biệt của di tích Bãi Cọi là trong các mộ chum (Sa Huỳnh) có các hiện vật thuộc văn hóa Đông Sơn, ngược lại trong các mộ huyệt đất (Đông Sơn) lại không hiếm gặp các hiện vật mang đặc trưng văn hóa Sa Huỳnh và cả những hiện vật thuộc văn hóa đồ sắt Trung Quốc.

Các sưu tập hiện vật trưng bày gồm: sưu tập chum gốm mai táng, mộ huyệt đất và các sưu tập đồ tùy táng, đồ gốm, đồ kim loại, đồ sắt, đồ trang sức… giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về cách thức mai táng, phong tục tập quán, tín ngưỡng cũng như đời sống sinh hoạt của cư dân Bãi Cọi đương thời. 

Một nội dung quan trọng được thể hiện rõ nét tại trưng bày là câu chuyện hợp tác quốc tế giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc./.

Hà An

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT