Hoạt động của ngành

Đồng Tháp: TP.Cao Lãnh phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật: 03/12/2020 08:33:51
Số lần đọc: 655
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang phát triển nhiều điểm du lịch cộng đồng. Đây là một loại hình du lịch mới mẻ, hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Những mô hình du lịch cộng đồng được phát triển phổ biến như: du lịch trải nghiệm, du lịch tham quan…


Cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt với căn nhà tre và không gian thân thiện môi trường thiên nhiên

Trong đó, tháng 10 vừa qua, cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt đã khai trương điểm du lịch cộng đồng tại cơ sở, địa chỉ số 439 đường Nguyễn Thị Trà thuộc ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới. Đây là mô hình du lịch trải nghiệm, đến đây, khách có thể tham quan, chụp hình lưu niệm trong ngôi nhà bằng tre với các vật dụng đều bằng tre, lục bình, cói... mang nét đẹp mộc mạc của miền quê Nam bộ, thân thiện với môi trường. Sau đó, khách có thể trải nghiệm tự tay đan các sản phẩm bằng ­cây lục bình, mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của cơ sở được làm từ các chất liệu như lục bình, cói, tre.

Những sản phẩm của cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc và khách hàng có thể đặt mẫu theo ý thích. Các dòng sản phẩm gồm đồ thời trang như các phụ kiện bóp, túi, giỏ, nón; đồ gia dụng, trang trí nội thất như lục bình, giỏ hoa, kệ để đồ, thảm, ghế ngồi... được làm bằng cây lục bình, cói. Mới đây, cơ sở ra mắt dòng sản phẩm mới mang thương hiệu Sen Việt Bamboo chuyên về bàn ghế, nội thất tre cao cấp.

Có dịp đến điểm du lịch cộng đồng cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt, em Trần Thị Anh Loan ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung chia sẻ: “Không gian của cơ sở được đầu tư rất đẹp, gần gũi thiên nhiên đã mang đến cho khách tham quan cảm giác dễ chịu, thoải mái, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm của cơ sở đẹp, độc đáo, không chỉ để trưng bày mà các sản phẩm đều có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nên em thấy rất thú vị”. Còn chị Nguyễn Thị Thúy Loan ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh cho biết: “Tôi rất vui khi đến tham quan, trải nghiệm tại cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt. Không gian của cơ sở quá đẹp, nhất là ngôi nhà thuần tre, các sản phẩm của cơ sở cũng rất bắt mắt và chất lượng nên tôi tranh thủ mua được khá nhiều thứ về nhà sử dụng”.


Khách có thể trải nghiệm tự tay đan sản phẩm và mua sắm các sản phẩm tại showroom của cơ sở

Ngoài ra, tại showroom của cơ sở cũng kết hợp trưng bày, bán nhiều loại đặc sản của các cơ sở sản xuất khác trong tỉnh. Cơ sở cũng có phục vụ các món ăn đồng quê Nam bộ theo yêu cầu của khách. Tại cơ sở Sen Việt, du khách có thể lựa chọn những sản phẩm có chất lượng làm quà cho người thân gia đình, bạn bè sau chuyến du lịch trải nghiệm tại TP.Cao Lãnh, thủ phủ xứ Sen hồng Đồng Tháp.

Em Trần Thị Ngọc Nhi - chủ cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt cho biết: “Gia đình em đầu tư cơ sở để làm du lịch cộng đồng với mong muốn khi khách đến đây sẽ hưởng thụ không gian thuần Việt, thân thiện môi trường và trải nghiệm nghề đan lục bình của địa phương. Đồng thời, khách có thể mua sắm các sản phẩm từ lục bình, cói, tre của cơ sở. Cơ sở là nơi vừa sản xuất vừa bán sản phẩm, giải quyết việc làm cho nhiều người dân ở địa phương”. Có thể nói, điểm du lịch cộng đồng thủ công mỹ nghệ Sen Việt hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị, góp phần quảng bá du lịch cho tỉnh nhà, cũng như nét văn hóa của người Việt và tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Còn ở ấp Tân Chủ,­­ xã Tân Thuận Tây, Nhân Tân Hội quán với 32 thành viên cũng đã triển khai mô hình du lịch cộng đồng gắn với Hội quán. Từ trung tâm TP.Cao Lãnh, du khách có thể đi theo đường Lộ Hòa Đông, qua chợ Thông Lưu và Khu di tích lịch sử mộ cụ Nguyễn Quang Diêu, chạy thêm một đoạn nữa là đến Nhân Tân Hội quán. Đây cũng là mô hình du lịch trải nghiệm tham quan các vườn trồng xoài Cao Lãnh ở địa phương. Du khách khi đến nơi đây sẽ được tìm hiểu về quy trình trồng xoài Cao Lãnh theo VietGAP, GlobalGAP và có thể mua xoài của các nhà vườn, cùng các sản phẩm chế biến từ xoài như rượu xoài, mứt xoài, xoài sấy...


Xoài Cao Lãnh thơm ngon là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp

Anh Lê Thành Nhân – Chủ nhiệm Nhân Tân Hội quán cho biết, các nhà vườn thành viên Hội quán làm xoài rải vụ, liên kết nhau để làm du lịch. Khi có du khách đến tham quan, Hội quán sẽ hướng dẫn khách đến nhà vườn của các thành viên để trải nghiệm thực tế. Sau khi tham quan các nhà vườn, nếu du khách có nhu cầu ăn uống có thể ghé về Nhân Tân Hội quán, đặt tại nhà của anh Lê Thành Nhân, nơi đây địa điểm rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo phục vụ ăn uống cho khách theo yêu cầu. Đây cũng là nơi đoàn viên, thanh thiếu niên ở địa phương chọn đến sinh hoạt, tổ chức các hoạt động nhân dịp lễ, Tết và các sự kiện của địa phương...

Mục đích Hội quán tham gia làm du lịch cộng đồng là muốn các nhà vườn đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, sản xuất theo hướng xanh sạch, thân thiện môi trường và có sự đoàn kết, hòa hợp trong cộng đồng để cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ. Có làm du lịch, các nhà vườn đã biết chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa, vườn tược sạch đẹp hơn. Khách đến tham quan mô hình du lịch cộng đồng của Hội quán đa số là khách ở các tỉnh xa, các địa phương như: Cần Thơ, Trà Vinh, Vị Thanh, Hà Tĩnh, Hội An... “Thời gian tới, Nhân Tân Hội quán sẽ liên kết với các điểm du lịch cộng đồng khác trên địa bàn với mong muốn phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, góp phần xây dựng Tân Thuận Tây thành xã du lịch của TP.Cao Lãnh”, anh Lê Thành Nhân cho biết thêm.

THANH TRÚC

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Cùng chuyên mục