Hành trang lữ khách

Đi du lịch để ngủ đang là xu hướng mới toàn cầu

Cập nhật: 07/10/2022 11:04:07
Số lần đọc: 957
Trong những năm gần đây, du lịch ngủ đang ngày càng trở nên phổ biến với số lượng ngày càng tăng du khách đặt phòng với mục tiêu là để ngủ tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp thế giới.

Xu hướng này đang tăng vọt kể từ sau đại dịch Covid-19 và do đó, nhiều cơ sở du lịch đã tập trung phát triển cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu này và đặc biệt hướng tới phục vụ những người bị thiếu ngủ.

Trong 12 tháng qua, khách sạn hạng sang Park Hyatt New York đã khai trương Bryte Restorative Sleep Suite, một căn phòng rộng 900 foot vuông với đầy đủ các tiện nghi để khách hàng có giấc ngủ thoải mái nhất. Và tập đoàn nghỉ dưỡng Rosewood Hotels & Resorts gần đây đã tung ra một chương trình có tên là Alchemy of Sleep tại nhiều cơ sở của chuỗi này trên toàn cầu để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách.

Vào đầu năm 2020, khách sạn Zedwell với ưu tiên cho giấc ngủ đã khai trương ở London với các phòng được trang bị hệ thống cách âm tối tân. Và năm 2021, nhà sản xuất giường Thụy Điển Hastens đã thành lập Khách sạn Hästens Sleep Spa đầu tiên trên thế giới. Đây là một khách sạn phong cách cổ 15 phòng nằm ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha.

Tác động từ đại dịch

Vậy tại sao giấc ngủ bỗng nhiên trở thành tâm điểm chú ý lớn của ngành du lịch?

Con người đang ngày càng quan tâm tới giấc ngủ. Ảnh: CNN.

Tiến sĩ Rebecca Robbins, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng tác giả của cuốn sách "Ngủ để thành công!" tin rằng sự thay đổi này đã diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với các khách sạn.

Bà nói với CNN Travel: "Suy cho cùng, du khách đặt phòng khách sạn là để có chỗ ngủ. Trong khi, trước đây ngành công nghiệp khách sạn chủ yếu tập trung vào những thứ thực sự làm mất ngủ. Mọi người cũng thường liên tưởng việc đi du lịch với những bữa ăn xa xỉ, những điểm tham quan và những điều cần làm khi đi du lịch. Những điều này gần như phải trả giá bằng giảm thời gian ngủ".

Bà nói thêm: "Còn bây giờ, tôi nghĩ rằng vừa có một sự thay đổi địa chấn lớn trong nhận thức và ưu tiên của cộng đồng là về sức khỏe và thể chất."

Đại dịch toàn cầu dường như đã đóng một vai trò rất lớn trong việc này. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về giấc ngủ lâm sàng cho thấy 40% trong số hơn 2.500 người lớn tham gia khảo sát cho biết chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tiến sĩ Robbins nói: "Thời đại Covid-19 ngày càng chú ý đến giấc ngủ và có thể là do rất nhiều người đã phải vật lộn với việc không ngủ được".

Ưu tiên cho giấc ngủ và nở rộ của nhiều loại dịch vụ

Nhà thôi miên, thiền định Malminder Gill cũng đã nhận thấy sự thay đổi trong thái độ đối với giấc ngủ. Gill nói với CNN Travel: "Mọi thứ dường như đang hướng tới sự bền vững và tôi nghĩ điều đó đã thực sự thúc đẩy mọi thứ. Vì không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau trong cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn."

Gill đã hợp tác với Cadogan, một khách sạn Belmond ở London, để mở một dịch vụ đặc biệt phục vụ những khách có vấn đề về giấc ngủ có tên là Sleep Concierge.

Dịch vụ này bao gồm phát ra âm thanh thiền cho giấc ngủ, danh sách các loại gối với các tùy chọn phục vụ cho những khách có thể thích nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tùy chọn trọng lượng chăn, một loại trà đặc biệt giúp dễ ngủ và một chiếc gối thơm.

"Những thứ khác nhau phù hợp với những người khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của họ", Gill nói về sự đa dạng của các lựa chọn trong dịch vụ này.

Thương hiệu khách sạn sang trọng Six Senses cũng cung cấp nhiều chương trình phục vụ cho nhu cầu ngủ và thư giãn của du khách, từ ba đến bảy ngày hoặc dài hơn, tại một số khách sạn của họ. Trong khi Brown's Hotel ở Mayfair, London mới ra mắt dịch vụ 'Forte Winks' – đây là một trải nghiệm hai đêm đặc biệt giúp khách "chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng".

Hiệu quả từ các liệu trình

Nhưng liệu những trải nghiệm du lịch tập trung vào giấc ngủ ngắn hạn này có thể thực sự có tác động lâu dài đến giấc ngủ của con người hay không?

Theo Tiến sĩ Robbins, những trải nghiệm du lịch ưu tiên cho giấc ngủ có thể mang lại nhiều lợi ích nếu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng có tham vấn ý kiến từ các chuyên gia. "Nếu ai đó đến một trong những chương trình trải nghiệm này và không thấy tiến triển nào thì có thể là do họ mắc chứng rối loạn giấc ngủ chưa được điều trị", bà giải thích.

"Đó là lý do tại sao điều tối quan trọng là đảm bảo rằng các khách sạn đang hợp tác với các nhà khoa học và chuyên gia y tế để có thể truyền đạt những phương thức hỗ trợ giấc ngủ một cách cẩn thận."

Trong khi phần lớn các cơ sở du lịch đang tập trung vào giấc ngủ chủ yếu nằm trong phân khúc du lịch hạng sang, Tiến sĩ Robbins tin rằng tất cả các khách sạn và khu nghỉ dưỡng nên dần chú ý tới nhu cầu này của du khách.

"Có nhiều cách để hỗ trợ giấc ngủ của du khách phù hợp với từng phân khúc" và "không tốn nhiều tiền khi để một đôi nút tai bên cạnh tủ đầu giường", bà cho biết.

An Bình

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 06/10/2022

Cùng chuyên mục