Hành trang lữ khách

Chèo thuyền kayak khám phá di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình)

Cập nhật: 10/06/2020 08:08:00
Số lần đọc: 1452
Đến Ninh Bình tham quan di sản thế giới Tràng An, ngoài ngồi thuyền truyền thống ngắm cảnh, giờ đây du khách còn có thêm trải nghiệm mới là chèo thuyền kayak để tự chiêm ngắm vẻ đẹp hùng vĩ nơi này.


Loại hình du lịch trải nghiệm mới chèo thuyền kayak ở Tràng An thu hút đông đảo du khách.

Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Ninh Bình là điểm đến tuyệt đẹp, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Sự hùng vĩ của núi non, sông nước nơi đây được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Đến tham quan Tràng An, du khách thường ngồi thuyền truyền thống, sau đó được các lái đò đưa đi tham quan cảnh núi non hoang sơ, các hang động, những điểm tâm linh... nơi này. Có 3 tuyến để tham quan tại Tràng An, mỗi tuyến có một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt tôn cao sự nổi bật toàn cầu của “di sản kép” có một không hai tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Những ngày này đến Tràng An, cùng với việc thăm quan bằng thuyền truyền thống, du khách sẽ còn được trải nghiệm thêm chèo thuyền kayak để tự chiêm ngắm vẻ đẹp hùng vĩ nơi đây.

Việc kết hợp giữa môn thể thao và tham quan khu du lịch mới được triển khai tại Tràng An là một trong nhiều hoạt động kích cầu du lịch và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động. Đây cũng là hoạt động thiết thực trong việc đa dạng hóa loại hình du lịch Ninh Bình trong Năm Du lịch quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Loại hình du lịch chèo thuyền kayak tại Tràng An không đòi hỏi du khách phải có sức khỏe tốt hay kỹ năng chèo thuyền chuyên nghiệp, đơn giảm chỉ cần nắm được một số kỹ năng cơ bản của môn chèo thuyền là có thể tham gia; cũng không đòi hỏi du khách phải biết bơi, bởi khi tham gia loại hình này, du khách sẽ được trang bị áo phao đúng tiêu chuẩn; bên cạnh đó có một đội ngũ cứu hộ với hệ thống xuồng máy luôn túc trực.

Tham gia loại hình du lịch mới, du khách sẽ chèo thuyền kayak xuất phát từ bến thuyền Tràng An, lướt nhẹ theo dòng nước len qua các dãy núi hùng vĩ, tham quan Thủy Đình, Hành cung vũ lâm... đều là những điểm đến thơ mộng trong khu du lịch. Sau khi trải nghiệm tại các điểm này, du khách sẽ ngược mái chèo quay trở về nơi xuất phát với tổng chiều dài quãng đường tầm 3km.


Khung cảnh tuyệt đẹp ở Tràng An nổi bật thêm những chiếc thuyền kayak đủ màu sặc sỡ trôi êm đềm trên sông để ngắm cảnh hùng vĩ nơi đây.

Ban quản lý khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, những ngày đầu triển khai, khu du lịch bố trí cho 100 lượt du khách tham gia trải nghiệm miễn phí loại hình du lịch mới, đa phần là các bạn trẻ yêu thích du lịch khám phá.

Anh Dương Đình Quyết (Hà Nội) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cũng tìm về Tràng An để trải nghiệm loại hình du lịch mới. Sau chuyến hành trình đầy thú vị anh chia sẻ, đi thăm quan Tràng An đã nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tự mình chèo thuyền và khám phá vẻ đẹp hùng vĩ nơi này. Mặc dù hơi mệt do phải chèo thuyền bằng tay suốt hành trình, nhưng anh cảm thấy rất thú vị vì mình có thể chủ động đưa thuyền đến những nơi mình thích, được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên một cách rất đặc biệt.

Do mới đi vào hoạt động nên hiện khu du lịch Tràng An mới có 15 thuyền, phục vụ được khoảng 20 du khách trong mỗi chuyến thăm quan. Dự kiến tới đây, khi nhu cầu của du khách tăng lên, khu du lịch này sẽ bố trí thêm hàng chục chiếc thuyền kayak nữa để phục vụ du khách trải nghiệm. Tham gia loại hình trải nghiệm mới, đa phần các du khách đều rất thích thủ và đều có ý định quay trở lại Tràng An vào những dịp khác.

Ông Phạm Duy Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành du lịch rất nhiều, số lượng du khách đến các khu điểm du lịch trên địa bàn giảm rõ rệt.

Ngay sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Ninh Bình đã hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với nhiều loại hình du lịch mới. Trong đó phải kể đến Khu du lịch sinh thái Tràng An, đã nghiên cứu đưa loại hình du lịch thuyền kayak vào khai thác phục vụ khách du lịch.

Mặc dù là môn thể thao kết hợp với du lịch được nhiều nơi đưa vào khai thác, nhưng đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình nghiên cứu đưa vào phục vụ khách du lịch nên thu hút được rất đông du khách đăng ký tham gia, đặc biệt rất phù hợp với giới trẻ do mang tính trải nghiệm cao. Mặt khác, đây còn là loại hình du lịch mang tính kích cầu, nhằm gia tăng dịch vụ để cung cấp, phục vụ khách du lịch đến với Ninh Bình, cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2020.

“Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, lượng khách du lịch nội địa sẽ đến với khu dịch sinh thái Tràng An nói riêng và Ninh Bình nói chung ngày càng đông hơn’, ông Phong nói.

Nguồn: Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục