Non nước Việt Nam

Chả mực Hạ Long - Đặc sản không thể bỏ qua khi đến đất Quảng Ninh

Cập nhật: 01/10/2020 08:51:59
Số lần đọc: 1099
Để làm ra được một miếng chả mực ngon cần phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm.


Ảnh Internet

Theo anh Đào Hoàng Nam, chủ một doanh nghiệp sản xuất và chế biến chả mực tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, làm chả mực có 3 giai đoạn chính. Đầu tiên là chọn nguyên liệu và sơ chế qua tất cả các nguyên liệu. Sau đó đến quá trình giã và trộn nguyên liệu và cuối cùng là chiên.

Chả mực Hạ Long có nhiều đặc sắc so với loại chả này ở nhiều nơi khác. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính làm ra món ăn là con mực mai có kích thước lớn, từ 1,5 – 2kg. Nếu dùng loại mực khác sẽ không có độ keo dính của miếng chả, mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng không đâu có được.

Sau giai đoạn sơ chế, người làm chả phải lau thật khô con mực, có như vậy miếng chả mới kết dính. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà sau đó sẽ mang nguyên liệu xay rối rồi giã tay, trộn những phụ gia theo sở thích như mỡ phần, hành, tỏi, tiêu vàng,…

Giã tay là công đoạn vất vả nhất. Thoạt nhìn những người thợ thạo việc vung chày lên xuống một cách nhẹ nhàng, nhưng những con mực khi được giã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một hỗn hợp dẻo đặc như keo làm cho việc vung chày trở nên khá vất vả, chỉ những thợ quen tay mới có thể đảm đương công đoạn này.

Sau đó, chả mực sẽ được cho vào một chiếc khay, cấp đông trong vòng 2 tiếng để miếng chả thêm kết dính rồi nặn thành hình. Miếng chả được nặn xong sẽ được cho ngay vào chảo ngập dầu chiên vàng đều hai mặt.

Từng miếng chả chiên căng phồng, bắt đầu ngả màu vàng rộm khiến người nhìn không thể rời mắt. Những miếng chả sau khi hoàn tất có mùi thơm của mực và màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt.

Anh Đào Hoàng Nam chia sẻ: “Một niếng chả mực tiêu chuẩn trước nhất là màu sắc bên ngoài vàng cánh gián, trong cắt ra mà trắng. Khi nếm, chả mực phải dai, giòn sần sật, thơm, bùi để lại ấn tượng. Có vị thơm của hành tỏi, vị dai giòn...”

Theo sự phát triển của ngành du lịch tại Quảng Ninh, chả mực Hạ Long đã trở thành một trong những món ăn đặc sản, được bạn bè trong nước cũng như quốc tế ưa chuộng.

Món ăn này còn được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là một trong những món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT