Tin tức - Sự kiện

Khánh thành dự án bảo tồn, tu bổ chùa Bối Khê (Hà Tây)

Cập nhật: 17/04/2008 13:04:53
Số lần đọc: 1924
Vừa qua, Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Hà Tây đã tổ chức lễ khánh thành bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, Thanh Oai).
Chùa Bối Khê (Đại Bi tự) được xây dựng từ thời Trần, là một ngôi chùa gỗ mang dấu vết của kiến trúc thế kỷ XIV xưa nhất còn lại ở nước ta. Chùa Bối Khê đã qua nhiều lần sửa chữa nhưng do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ảnh hưởng của chiến tranh và việc tu sửa nhỏ những năm trước đây còn chắp vá nên đã bị xuống cấp nặng nề.

Dự án thi công bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Bối Khê được bắt đầu từ quý 4 năm 2005. Tổng mức đầu tư của dự án là 15 tỷ 078 triệu đồng do nguồn kinh phí của Bộ Văn thóa thể thao và du lịch đầu tư vào tu bổ các di tích gốc của chùa, các hạng mục còn lại cân đối nguồn vốn của địa phương. Đến nay công trình đã hoàn tất, bàn giao cho địa phương để đưa vào sử dụng gồm 13 hạng mục thuộc di tích gốc như: Cổng ngũ môn, gác chuông, tam bảo, hai dãy hành lang, điện thánh, nhà tổ, nhà bia... và hoàn thành các hạng mục sân, vườn, đường nội bộ... theo đúng yêu cầu tu bổ, tôn tạo các hạng mục kiến trúc, đảm bảo tính nguyên gốc, trung thành với lịch sử và phục dựng phù hợp với kiến trúc truyền thống của dân tộc. Đây là một trong những công trình tu bổ di tích quy mô thuộc loại lớn nhất ở Hà Tây trong chục năm gần đây.
Nguồn: Báo Hà Tây

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT