Nhìn ra thế giới

Khám phá các ngôi đền cổ Hy Lạp

Cập nhật: 16/04/2008 15:04:53
Số lần đọc: 4035
Với khí hậu ấm áp quanh năm, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, và hàng loạt công trình kiến trúc độc đáo, Athens mê cung, huyền bí thu hút hàng triệu khách du lịch tham quan mỗi năm.

Ngọn đồi Arcopolis có từ thế kỷ thứ 5 Công nguyên được coi là thánh địa của một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Nơi đây hiện lưu giữ nhiều công trình độc đáo của nhân loại như đền thờ nữ thần Athena Nike, Parthenon, Erechtheion, bảo tàng Acropolis tạo thành quần thể kiến trúc Acropolis.

 

Người Hy Lạp cổ đại xây dựng quần thể này để thờ phụng nữ thần Athena. Theo truyền thuyết, nữ thần này là người đã bảo vệ, che chở cho kinh đô Hy Lạp xưa (nay là thủ đô Athenes). Hàng năm, người dân và du khách tổ chức các đoàn rước diễu hành ở Acropole nhằm tôn vinh Nữ Thần Athena.

 

Một kỳ quan cũa Thế giới Cổ đại khác là đền Parthenon được coi là biểu tượng cho sự kết thúc của Hy lạp cổ đại và nền dân chủ Athena. Đây là ngôi đền đẹp nhất Hy Lạp xây dựng từ những năm 447 - 438 trước công nguyên do hai kiến trúc sư kiệt xuất thời cổ đại là Ichtinos, Callicrates thiết kế và chỉ đạo thi công.

 

Đền Parthenon trên mặt bằng được chia làm ba phần gồm tiền sảnh Pronaos, gian thờ Naos để tượng nữ Thần Athena, và phòng để châu báu Opictodom. Ngôi đền xây dựng bằng nguyên liệu đá cẩm thạch trắng, lạnh và dịu, có hành lang cột bao quanh, riêng hai mặt chính có tám cột. Nhưng khi tiếp xúc với ánh nắng, bề mặt các viên đá cẩm thạch sáng và ẩm ướt.

 

Đền Erechthenon được xây dựng những năm 424 - 406 trước công nguyên. Khác với Parthenon mạnh mẽ, cao lớn mặt bằng hoàn toàn đối xứng với thức cột Dôrich, Erechtheion nhỏ hơn, đứng nép bên cạnh, duyên dáng với thức cột Iônic, và hàng cột Cariatít - những cô gái nô lệ xứ Caria, mặt bằng đền ở thể tự do không đối xứng.

 

Đền Erechthenon nằm trên thành Acropolis và bảo tàng cổ vật quốc gia Acropolis, là nơi trưng bày những đồ cổ quý giá nhất của Hy Lạp được khai quật cách đây 2.500 năm. Erechthenon  là ngôi đền duy nhất trong kiến trúc đền đài Hy Lạp, có mặt bằng không đối xứng, thờ hai Thần Athena, Poseidon.

 

Còn đền thờ Athena - nơi thờ nữ thần bảo hộ cho thành phố Athens cũng được trang trí bằng đá cẩm thạch trắng điêu khắc, có nhiều cột trụ và các chi tiết thần thoại minh họa dọc hai bên tường. Phía đông, bên trên cửa lớn là cảnh Athena chào đời, còn phía tây là cảnh chiến tranh giữa nữ thần Athena và thần Poseidon.

 

Tạm biệt quần thể Acropolis vĩ đại, du khách tới tham quan đền cổ nhất Athens là Olympian Zeus, nằm ở phía đông nam cổng Hadriansân và vận động Panathinaiko nổi tiếng. Ngoài ra, du khách có thể tới thăm nhà thờ thánh Paul, Tòa nhà Quốc hội, Bảo tàng lịch sử quốc gia, đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh, thư viện quốc gia...,

 

Sau khi khám phá xong các ngôi đền cổ, hầu hết du khách dạo bộ trên đường phố Athens, quảng trường Syntagma, hoặc ghé điểm mua sắm tại khu Plaka, Megaron Concert Hall.

Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT