Ðầu tư Du lịch

Hà Tây: Hoàn thành việc trùng tu ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Cập nhật: 12/05/2008 08:05:44
Số lần đọc: 3377
Chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Tây) được nhân dân địa phương và nhà chùa đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng nhà khách "tương xứng" với ngôi chùa gỗ được coi là cổ nhất Việt Nam mang dấu ấn kiến trúc của thế kỷ 14.

Trước đó, thông qua Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch, Nhà nước đã đầu tư 15 tỷ đồng trùng tu 13 hạng mục của ngôi chùa độc đáo này gồm: cổng ngũ môn, điện thánh, nhà tổ, nhà bia... Toàn bộ công việc trùng tu đã hoàn thành.

Chùa Bối Khê (Đại bi tự) được xây dựng từ thời nhà Trần, được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1979. Theo các nhà chuyên môn, chùa Bối Khê có nét độc đáo, khác biệt với các ngôi chùa khác ở miền Bắc là: "Tiền đường, hành lang tả hữu, nhà tam bảo đều làm bằng gỗ, dựng theo hình chữ Quốc. Hậu đường được kết hợp với điện thờ thánh có hình chữ Công. Toàn bộ kiến trúc chùa được sắp xếp cân xứng hai bên theo một trục chính, đặc biệt chùa có tượng Quan âm 12 tay ngồi trên toà sen đặt trên bệ đá chạm khắc hình Rồng. Hai hành lang chạy dọc, mỗi bên gồm 9 gian, có 18 vị La Hán ngồi trên bệ đá thể hiện đủ gương mặt, tư thế và tính hoàn mỹ của từng pho tượng".

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT