Non nước Việt Nam

Thiên Cấm Sơn : Thắng cảnh miền Tây quyến rũ du khách

Cập nhật: 04/11/2008 10:11:18
Số lần đọc: 2059
Người ta thường nói: “Núi Cấm là Đà Lạt của miền Tây” là “miền sơn cước An Giang” quả thật không quá lời! Núi Cấm còn gọi là Thiên Cấm Sơn - một trong bảy ngọn núi thuộc huyện Tịnh Biên, cao 716m với đỉnh là Điện Bò Hong.

Núi Cấm quyến rũ du khách bằng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng bao la, phóng khoáng chứa đựng biết bao truyền thuyết lạ kỳ...

Hiện nay, hàng ngày - núi Cấm đón nhận hàng ngàn khách du lịch đến viếng.

Lâm viên núi Cấm cách thành phố Long Xuyên khoảng 90km, bao gồm một vùng đất rộng 23 ha, nằm bên triền núi Cấm. Những buổi sáng, cảnh vật nhuộm những màu sắc đẹp lạ thường. Hòn núi từ màu xám đổi sang màu tím, rồi màu hồng - ngả qua màu nhạt... lóng lánh hạt sương như những viên kim cương nhiều màu hiếm có. Thời tiết thật lý tưởng, nhiệt độ trung bình từ 18 - 20 độ C. Và sự bất thường của nhiệt độ không bao giờ quá 25 độ C và cũng ít khi xuống thấp quá 18 độ C. Phải chăng sự điều hòa lý tưởng này là nhờ vùng Thất Sơn – nhất là khu vực núi Cấm bao giờ cũng giăng phủ một màu xanh của cây rừng và cây trái do thiên nhiên và con người tạo ra.

Núi Cấm quanh năm mây mù phủ giăng trên đỉnh cao. Trên đỉnh núi còn có đỉnh Bát Tiên, nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn. Lúc trời quang - mây tạnh, đứng tại điện này có thể trông thấy biển Hà Tiên, dãy núi Tà Lơn trên đất bạn Campuchia, vùng di chỉ ÓC Eo - Ba Thê (khu Tứ giác Long Xuyên) - một nền văn hóa cổ xưa...

Lâm viên đẹp về đêm, lúc trăng treo lửng lơ trên đầu núi. Xa xa nghe tiếng suối reo khi róc rách, lúc ầm ì như bản hòa âm. Đó là suối Thanh Long - con suối nước khoáng nằm lưng chừng núi với nguồn nước vô tận từ trong lòng núi chưa được khai thác.

Chùa Phật Lớn - nơi tu sĩ Bảy Do, biệt danh ông Thầy Núi Cấm - cùng thời với Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân, Thiên hộ Võ Duy Dương, Cố Quản cơ Trần Văn Thành... tụ nghĩa rèn quân chống giặc Pháp xâm lược... Rồi Điện Bò Hong - đỉnh cao nhất núi Cấm. Tại đây, ngày đêm lộng gió, không khí trong lành, mây trắng quẩn quanh mỗi chiều - mỗi sáng. Rồi về Ông Bướm với hai khối đá kết lại giống hình hai con bướm tựa vào nhau, có nguyệt điện (điện khí) du khách thường vào đấy thám hiểm. Rồi đồi Thiên Tuế, động Thủy Liêm. Động có rèm nước đổ che cửa hang, gợi nhớ về một Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký.

Ngoài các thắng cảnh thiên nhiên, núi Cấm còn rất nhiều kỳ quan di tích khác như: Hang Cửu Phẩm (chín Rồng), điện Nhàn Vân, đồi Bạch Mã, núi Đá Dựng với vách núi lởm chởm thẳng đứng... Điện Thơm phảng phất mùi trầm hương không dứt với những nét đẹp cổ kính uy nghi, đâu đâu cũng có thơ đề - phú vịnh của khách muôn phương ngoạn cảnh... Từ vài năm nay, núi Cấm đã được tỉnh An Giang đầu tư xây dựng để trở thành trung tâm du lịch của tỉnh.

Nguồn: Báo Bình Dương

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT