Ðầu tư Du lịch

Phục hồi di tích 48 Hàng Ngang – Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Cập nhật: 15/10/2008 10:30:40
Số lần đọc: 4316
Sau hơn 60 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh cho Nhà nước ta tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang lịch sử, dự án phục hồi di tích lịch sử đặc biệt quan trọng này trở về nguyên trạng thời điểm năm 1945 đã được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội triển khai khởi công từ hơn 2 tháng nay, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 01/2009.

Do tác động của môi trường, khí hậu cũng như việc cải tạo, sửa đổi theo nhu cầu sử dụng trong nhiều năm qua, di tích 48 Hàng Ngang bao gồm cả 35 Hàng Cân phía sau đã bị xuống cấp và sai khác khá nhiều so với thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại đây. Vì vậy, để đưa công trình trở lại như kiến trúc ban đầu, công việc phá dỡ các phần xây dựng, cơi nới thêm nhằm phục hồi nguyên trạng và sửa chữa, tôn tạo di tích có khối lượng tương đối lớn.

 

Phòng ngoài tầng 1 của ngôi nhà 48 Hàng Ngang được sửa lại thành không gian nội thất của một cửa hàng bán tơ lụa như đã từng tồn tại vào năm 1945. Sân trong và các phòng kế tiếp cũng được chỉnh lại như kiến trúc ban đầu, nhưng sẽ được sử dụng làm phòng khách, phòng trưng bày bổ sung và phòng làm việc của Ban Quản lý Di tích. Riêng tầng 2 là nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và căn phòng họp của Trung ương Đảng thời kỳ này vẫn được giữ nguyên kiến trúc cùng những hiện vật mà ngành văn hoá Thủ đô đã dày công sưu tầm, trưng bày phục vụ khách tham quan từ nhiều năm nay.

 

Tại tầng 3 và 4, dự án tập trung dỡ bỏ toàn bộ phần sửa đổi, làm thêm trước đây để sử dụng 2 phòng giới thiệu về những hoạt động đóng góp cho cách mạng của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô- chủ nhân của ngôi nhà và một phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời phục hồi kiến trúc phòng bếp, sân thượng, làm lại cầu thang lên mái và tạo thành một nơi điểm tâm giải khát phục vụ khách tham quan theo phong cách của người Hà Nội xưa, nhằm làm tăng sự hấp dẫn, sống động của di tích, mặt khác lưu giữ một nét sinh hoạt điển hình của một gia đình tư sản yêu nước ở Hà Nội trong giai đoạn này.

 

Đối với khu vực nhà 35 Hàng Cân vốn là phần kiến trúc di tích ở phía sau, dự án sẽ dỡ bỏ các bộ phận kết cấu mới và tu bổ tôn tạo để sử dụng làm nơi đón tiếp và bán đồ lưu niệm cho khách tham quan ở tầng dưới, đồng thời tạo thêm các phòng trưng bày, phòng chức năng nghiệp vụ nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và học tập của khách tham quan ở 2 tầng trên.

 

Được biết, hiện nay cùng với việc phục hồi nguyên trạng kiến trúc di tích, ngành văn hoá Thủ đô cũng đang khẩn trương nghiên cứu nội dung phục dựng lại nội thất của các kiến trúc và trưng bày bổ sung để hoàn thiện dự án, nhằm làm cho di tích lịch sử 48 Hàng Ngang thực sự trở thành một địa chỉ đỏ giữa lòng Thủ đô Hà Nội có sức thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT