Non nước Việt Nam

Yến sào: món ăn bổ dưỡng

Cập nhật: 15/09/2008 09:09:18
Số lần đọc: 1754
Giá trị dinh dưỡng của món yến sào thật vô cùng hấp dẫn, chỉ riêng hương vị đặc biệt thơm ngon cũng đáng được xếp vào món trân quý trên thế giới.

Yến sào, món ăn từ tổ chim yến. Vâng, đó là chiếc tổ của loài chim én biển. Mỗi chiếc tổ phải mất từ 2 - 3 tháng để kết thành và được treo lơ lửng trên vách đá dựng đứng hoặc trong các hang đá sâu thẳm nơi bờ biển. Được tìm thấy tại các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, những sợi yến sào có đường kính lớn nhất chỉ bằng nửa thân cây cọ và kết dính vào nhau ở sườn núi đá, là nơi con người dễ bị thiệt mạng khi đến để lấy tổ yến.

 

Yến sào có tác dụng làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người, những bệnh nhân lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi. Đồng thời, yến sào là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ chức năng kích thích tái tạo tế bào làn da.

 

Món yến sào ăn bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng trong trạng thái nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Nếu có đủ điều kiện nên ăn thường xuyên, ít nhất 3 lần trong mỗi tuần lễ. Tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm (khoảng 30 phút trước khi ăn điểm tâm).

 

Cách nấu yến sào đều giống nhau. Sau khi nêm ít gia vị vào thố súp, liền đặt thố vào nồi hấp cách thủy để có thể hầm yến sào thật tốt. Trước khi hấp, người ta ngâm yến sào vào nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Hấp cách thủy là cách làm truyền thống của người Trung Quốc, yến sào được chứa đựng trong cái thố có nắp đậy kín, thố này được đặt vào một vật chứa lớn hơn có xăm xắp nước. Thời gian hấp từ 3 - 4 giờ với nước sủi lăn tăn trên lửa từ nhỏ đến vừa. Vật đựng yến sào thường bằng men sứ có nắp đậy cho kín hơi.

Có 4 nhóm yến sào được ưa chuộng:

 

Hồng yến: Có màu đỏ hoặc cam do có lẫn huyết chim khi làm tổ.

Yến sào trong thạch động: Có màu hổ phách.

Bạch yến: Có màu trắng sữa.

Mao yến: Có màu đục và xạm hơn, đây là loại rẻ tiền hơn các loại trên.

 

Nói chung, cho dù yến sào thuộc nhóm nào vẫn là thức ăn có vị thuốc bồi bổ và có giá trị dinh dưỡng cho con người. 

Nguồn: website báo Bình Dương

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT