Non nước Việt Nam

Nhà tù Sơn La: Một di tích lịch sử cách mạng

Cập nhật: 25/07/2008 10:07:35
Số lần đọc: 2030
Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2, chủ yếu dùng để giam cầm tù thường phạm.  

Ngày 3/2/1930 Đảng cộng sản Đông Dương ra đời và lãnh đạo toàn dân tộc Việt Nam tiến hành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.

 

Hoảng sợ trước phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của Cách mạng Việt Nam ngày một dâng cao; thực dân Pháp đã mở rộng nhà tù Sơn La thêm 1500 m2 và 170 m2 vào năm 1940.

 

Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành một địa ngục trần gian để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản Việt Nam. Nhưng cũng chính nơi tù đầy tăm tối này, hơn bao giờ hết khí tiết của người chiến sĩ cộng sản đã toả sáng và thắp lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng khắp núi rừng Tây Bắc, nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng vĩ đại rèn luyện và bổ xung cho Đảng, cho Cách mạng Việt Nam những chiến sĩ cộng sản xuất sắc như các đồng chí Tô Hiệu, Lê Quẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân và bao đồng chí trung kiên khác.

 

Từ năm 1930 đến năm 1945, 1007 lượt chiến sĩ cách mạng của đảng, của dân tộc đã bị thực dân Pháp giam cầm, đầy ải ở chốn ngục tù này.

 

Mỗi năm di tích đã đón tiếp hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan nghiên cứu, học tập. Di tích lịch sử cách mạng nhà tù Sơn La nằm trên đồi Khau Cả, tổ 8, phường Tô Hiệu, thị xã Sơn La.  

Nguồn: website Sơn La

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT