Non nước Việt Nam

Về Hòn Đá Bạc –Cà Mau sống với thiên nhiên cội nguồn

Cập nhật: 16/07/2008 10:14:12
Số lần đọc: 2842
Hòn Đá Bạc thuộc xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách TP.Cà Mau 50km đường thủy. Hòn Đá Bạc có diện tích 6,43ha, là cụm đảo đẹp gồm ba đảo nằm sát bờ biển.

Trên đảo có nhiều cảnh đẹp như sân Tiên, giếng Tiên, bàn chân Tiên, chùa Cá Ong, trong một hệ sinh thái thực vật phong phú.

Hòn Đá Bạc được chia làm 4 ngọn: 2 cao, 2 thấp gie ra ngoài biển, sóng vỗ lao xao giữa trời nước bao la. Xung quanh có nhiều tảng đá nối liền, tàng cây rậm rạp bao phủ mát rượi, do nhiều tảng đá chồng chất lên nhau từ cả nhiều thế kỷ trước. Tại hòn có một đồi cao, có sân rộng khoảng 50m2, thường nhân đặt là “Sân Tiên”, do truyền thuyết nơi đây xưa kia tiên nữ đến tắm. Đồng thời có một tảng đá hình chữ nhật mặt bào phẳng phiu, nằm dài ra bờ biển gọi là “Cầu Tiên”. Cũng có giả thuyết cho rằng, thuở xưa, chỗ này dành riêng cho các đạo sĩ tu theo Lão giáo và đã chứng quả tiên tại thế, cuộc sống rất giản dị, hài hòa, ăn toàn rau quả.

Cây cối trên Hòn Đá Bạc đa phần là xoài, chuối, ổi và các loại cây tạp. Chung quanh hòn được bao bọc bởi nhiều tảng đá lớn nhỏ, cảnh quan thơ mộng và hùng vĩ. Hiện nay, một doanh nghiệp làm du lịch đã bê-tông hóa những con đường (giả cây gỗ) quanh Hòn Đá Bạc, làm nhà thủy tạ ngoài mé biển. Xây bê-tông cốt thép (giả cây gỗ) một kiến trúc theo diện mạo nhà rông Tây Nguyên, một nhà tròn trên biển, nối với bờ bằng chiếc cầu dài hơn 100m để khách ngồi nghỉ mát, hóng gió biển, có phục vụ ẩm thực “Đặc sản Hàu Đá Bạc” rất hấp dẫn.

Mỗi năm có hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan sinh thái Hòn Đá Bạc, chụp hình, cắm trại, tắm biển, thưởng thức hải sản, ngắm cảnh trời nước mênh mông.

Đến Hòn Đá Bạc còn một thú nữa là đi tìm các loại hàu ở kẹt đá để ăn sống với bồ tạt rất bổ. Ngày nay, khi khu du lịch Hòn Đá Bạc đã xây dựng và đi vào hoạt động, du khách đến có thể tham quan nhiều thứ, ăn nhiều món cao lương mỹ vị do nhà hàng nấu nhưng nếu thiếu món hàu thì coi như cuộc vui chưa trọn vẹn.

Con hàu biển xù xì, gai góc, sống bám chặt vào đá dưới chân hòn ở độ sâu từ 1-3m, nên muốn bắt phải lặn xuống biển, dùng đục, búa đục ra từng con rất công phu. Hàu biển có mặt ở nhiều nơi nhưng theo nhiều thực khách sành điệu, chỉ có hàu ở Hòn Đá Bạc là ngon nhất, bổ dưỡng nhất. Hàu biển ở Hòn Đá Bạc có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là 3 món sau đây:

Hàu nướng: Tách ra một lớp vỏ, phi hành mỡ tỏi vào lớp vỏ còn lại có thịt hàu, nướng dưới lửa than hồng, hương thơm ngào ngạt, cho từng con vào miệng, béo ngậy, quên thôi.

Hàu tái chanh bồ tạt: Thịt hàu bóc hết vỏ, cho vào dĩa nước đá rồi gắp từng con ra chén, cho xì dầu, chanh, bồ tạt vào trộn đều, đưa vào miệng sẽ thưởng thức được hương vị thơm, ngon, béo hòa lẫn với vị cay làm tê đầu lưỡi của thực khách.

Hàu nấu cháo: Các loại cháo, súp nấu bằng hải sản đều ngon nhưng cháo hàu là ngon hơn cả, ít có một loại hải sản nào bì kịp. Đến Hòn Đá Bạc, ngoài món ăn đặc sản là hàu biển, du khách còn có thể thưởng thức thêm món cá nâu, cá mú nướng hoặc luộc cơm mẻ còn tươi nguyên, mua từ những thuyền câu của những “lão ngư” bềnh bồng xa xa quanh chân hòn.

Đối với ngư dân thì những lúc sóng to gió lớn, thuyền bè thường tắp vào Hòn Đá Bạc trú ẩn an toàn, rất thuận tiện cho việc đánh bắt hải sản khi gặp thời tiết bất thường. Hòn Đá Bạc đúng là điểm du lịch lý tưởng cho du khách trở về với thiên nhiên cội nguồn, xung quanh biển bao bọc với cảnh sắc hài hòa, nổi tiếng là vùng cuối đất cùng trời của Tổ quốc.
Nguồn: Đất Mũi online

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT