Non nước Việt Nam

Nét độc đáo du lịch vùng biên

Cập nhật: 25/04/2008 08:04:07
Số lần đọc: 2619
Mặc dù mới được tổ chức thường niên trong ba năm gần đây nhưng lễ hội văn hoá Tân Thanh đang dần trở thành một trong những lễ hội lớn của người dân Lạng Sơn, mang nét độc đáo của vùng đất nơi địa đầu phía đông Tổ quốc.

Vào độ tháng 4 hàng năm, du khách thập phương tấp nập về Lạng Sơn để thưởng thức những làn điệu si, then, lượn trữ tình lãng mạn của đồng bào dân tộc Tày-Nùng, những trò chơi dân gian độc đáo như ném còn, đi cà kheo hay tận hưởng cảm giác lâng lâng khó tả khi nếm món thịt lợn quay lá mác mật thơm lừng.

Thêm nữa, ngoài việc được chiêm ngưỡng các cảnh quan thiên nhiên kỳ thú của xứ Lạng như hang động Tam Thanh, Nhị Thanh, hòn vọng phu mang hình ảnh nàng Tô Thị ôm con chờ chồng; du khách còn được thoả thuê mua sắm tại khu chợ cửa khẩu Tân Thanh sầm uất, sôi động bậc nhất của Việt Nam.

Với chủ đề “ Khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh- tiềm năng hội nhập kinh tế quốc tế”, lễ hội văn hoá Tân Thanh năm 2008 khai mạc vào ngày 26/4. Trong hai ngày diễn ra lễ hội, ngoài các tiết mục văn hoá đặc sắc của nhiều miền đất nước, du khách còn được thưởng thức các tiết mục của các nghệ sĩ Trung Quốc và chứng kiến một cuộc trình diễn văn hoá ẩm thực với nhiều món ngon ăn ngon của Việt Nam và Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn đang có ý định đưa lễ hội trở thành lễ hội văn hoá vùng biên đầu tiên và quy mô nhất của quốc gia. Ông Hứa Hạnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nói: “Hiện chưa nơi nào có được lễ hội văn hoá, du lịch, thương mại biên ải mang tầm quốc gia nên chúng tôi đang cố gắng để tới năm 2010 sẽ tổ chức được một lễ hội văn hoá vùng quy mô hoành tráng nhằm quảng bá cho hình ảnh Lạng Sơn và của cả đất nước”.

Chỉ cách Thủ đô Hà Nội 154 km về phía Đông bắc, lại có tới 253 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), 2 cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị và Đồng Đăng, đặc biệt còn có đường sắt liên vận quốc tế, Lạng Sơn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế với các tỉnh phía Nam trong cả nước, với Trung Quốc và qua đó sang các nước vùng Trung Á, châu Âu và các nước khác. Hàng năm thu thuế hoạt động thương mại chiếm trên 80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh.

Lợi thế về hoạt động thương mại sầm uất cùng với việc có nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình và có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Lạng Sơn được nhiều du khách biết đến với loại hình du lịch mua sắm kết hợp với lễ hội. Quý 1 vừa qua, Lạng Sơn đã đón 446.000 khách du lịch, tăng gần 39% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách quốc tế khoảng 40.000 người.
 

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT