Non nước Việt Nam

Kỳ thú ruộng bậc thang, Lào Cai

Cập nhật: 27/06/2008 13:06:03
Số lần đọc: 2302
Vùng núi cao tỉnh Lào Cai có hai mùa tuyệt đẹp để ngắm cảnh kỳ thú của ruộng bậc thang - Mùa gieo cấy lúa ruộng đẹp như những bức tranh thuỷ mặc và mùa lúa chín vàng đẹp như mơ trải dài ven sườn núi xanh mờ sương…

Là vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống (đồng bào thường gọi là mùa nước đổ), nên vùng cao dịp tháng 6 - 7 hàng năm mới vào vụ gieo cấy lúa mùa.

Đây là thời gian xuất hiện những phong cảnh đẹp nhất mùa hè trên những cánh đồng ruộng bậc thang ở Trung Chải, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Bản Hồ,Tả Giàng Phình…( Sa Pa), Lầu Thí Ngài, Lùng Phình…( Bắc Hà ), Mường Hum, Mường Vi, Sảng Ma Sáo, Dền Sáng, Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù… ( Bát Xát), Sín Chéng , Cán Cấu…( Si Ma Cai), Tung Chung Phố, Tả Ngải Chồ, Pha Long, Lùng Khấu Nhin… (Mường Khương ).

Ruộng bậc thang ở Lào Cai có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa , cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên.

Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang ở Tây Bắc là những kiệt tác mỹ thuật do con người làm ra. Những cánh đồng bậc thang không chỉ là cảnh đẹp thuần tuý mà còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Đó cũng là kết quả của phương thức canh tác nông nghiệp bền vững từ xa xưa, đồng thời góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho vùng Tây Bắc từ nhiều năm nay.

Đây là những điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế và du khách các tỉnh đồng bằng mỗi khi lên du lịch vùng núi Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai

…Vẻ đẹp của ruộng bậc thang đã tạo ra cảm xúc cho các văn nghệ sỹ sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật làm say đắm hàng triệu lòng người.

Nguồn: TPO

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT