Hoạt động của ngành

Hà Giang: Thác Luồng, thác Trăn được xếp hạng di sản văn hóa cấp Quốc gia

Cập nhật: 06/07/2021 10:50:25
Số lần đọc: 820
Vừa qua, Bộ VHTTDL ban hành quyết định công nhận và xếp hạng danh lam thắng cảnh thác Luồng (xã Nà Chì, Xín Mần) và thác Trăn (xã Khuôn Lùng, Xín Mần) là di sản văn hóa cấp Quốc gia.Du khách chụp ảnh lưu niệm tại danh lam thắng cảnh thác Luồng.

Thác Luồng bắt nguồn từ dãy núi Pù Luồng, thôn Bản Bó, xã Nà Chì với độ cao gần 1.000m so với mực nước biển. Thác Luồng có 11 tầng thác lớn nhỏ, chảy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam và uốn lượn, len lỏi trong khu rừng già như hình con rồng. Thác có tổng chiều dài gần 1km, rộng trung bình 10m - 20m, các tầng thác đổ từ trên cao xuống tạo thành những vực nước sâu, đặc biệt tầng thác thứ ba có vực nước từ trên cao đổ xuống khoảng gần 20m. Ở đầm nước của các tầng thác có nhiều loài cá quý hiếm như: Cá Bỗng, Dầm xanh, Anh vũ....

Thác Trăn bắt nguồn từ suối Khau Kính, thôn làng Thượng, xã Khuôn Lùng. Thác gồm 3 tầng rất hùng vĩ với lưu lượng nước lớn, ổn định quanh năm tạo thành những dòng thác trắng xóa hài hòa với cảnh quan. Tổng chiều dài của thác Trăn khoảng hơn 200m, chiều rộng trung bình khoảng 10m đổ từ trên cao xuống tạo thành những vực sâu, rộng. Ngoài ra, trên đỉnh thác có một hồ nước rộng khoảng 100m2 với lưu lượng nước lớn trước khi đổ xuống các tầng thác bên dưới. Đặc biệt, hồ nước này còn là nguồn nước sạch cung cấp nước sinh hoạt, trồng trọt cho thôn Làng Thượng và khu dân cư của trung tâm xã Khuôn Lùng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 61 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng; trong đó có 31 di tích Quốc gia, 30 di tích cấp tỉnh và 22 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia./.

Tin, ảnh: Quang Bách (Bảo tàng tỉnh)

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục