Hoạt động của ngành

Mường Ải (Hòa Bình) - Nơi lưu giữ tinh hoa văn hoá Mường

Cập nhật: 19/01/2010 15:27:28
Số lần đọc: 2657
Câu ca xưa hát rằng “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động” thì Mường ải được coi là trung tâm của vùng mường nổi tiếng này. Các cụ cao niên ở Mường ải vẫn nhắc câu “Trước Đung, Ngau, sau Lầm, Ải”, ý nói rằng: Trước đây, lang cun Mường Bi “đóng đô” tại Mường Đung, Mường Ngau, xã Phú Vinh, sau chuyển về Mường Lầm, Mường Ải, xã Phong Phú.

Từ xa, Mường Ải đẹp thơ mộng một bức tranh quê núi. Những ngôi nhà sàn thấp thoáng trong vườn hoa trái, tựa lưng vào núi Cộ Tẹnh, Chè Làu, được bao bọc bởi con suối ải ngày đêm róc rách, đưa nước về đồng tắm mát cho những cánh đồng lúa tươi xanh. 

 

Người Mường Ải sinh sống chủ yếu nhờ trồng trọt, chăn nuôi, nghề dệt vải, đan lát tuy chưa đem lại thu nhập chính nhưng vẫn được lưu giữ như một nét đẹp. Bà con trong Mường đều có ý thức giữ gìn các sinh hoạt văn hoá, nhất là lễ hội, phong tục đẹp. Tiêu biểu nhất là lễ hội Khai Hạ được tổ chức vào mồng 8 âm lịch hàng năm. Lễ cúng được thực hiện tại miếu thờ xóm Luỹ, cầu cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu.

 

Là trung tâm của Mường Bi - cái nôi của nền văn hoá Hoà Bình, trong bối cảnh quá trình giao lưu văn hoá đang tạo ra sự biến đổi to lớn thì văn hoá vật thể, phi vật thể của dân tộc Mường vẫn được bảo tồn mạnh mẽ ở Mường Ải. Với những nét độc đáo của văn hoá Mường và phong cảnh hữu tình, Mường Ải đã được đưa vào điểm du lịch của huyện và tỉnh. Người Mường Ải hiếu khách đang chờ đón du khách muôn phương. 

Nguồn: website báo báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục