Hoạt động của ngành

Lào Cai: Tạo môi trường du lịch hấp dẫn thu hút du khách

Cập nhật: 30/11/2009 13:11:45
Số lần đọc: 2263
Phát triển ngành "công nghiệp không khói" là một mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Trong những năm qua, Lào Cai đẩy mạnh quảng bá tiềm năng du lịch trên toàn quốc và thế giới.

Với tiềm năng, thế mạnh về du lịch, Lào Cai ngày càng thu hút du khách trong nước và quốc tế. Trong khi nhiều cửa khẩu khác có xu hướng giảm lượng khách Trung Quốc đến, thì cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu duy trì hoạt động đón khách Trung Quốc khá tốt. Cùng với đó, du khách chọn các điểm đến: Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai đã tạo cho thị trường du lịch của tỉnh ngày thêm sôi động. Con số khá ấn tượng: gần 671 nghìn lượt khách du lịch đến với Lào Cai từ đầu năm đến nay (tăng 27% so với cùng kỳ) đã góp phần đáng kể cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Tổng doanh thu du lịch 10 tháng năm 2009 ước đạt 433 tỷ đồng, bằng  98% kế hoạch năm.

 

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết: Bằng các biện pháp đồng bộ đã tạo "cú hích" để thu hút khách du lịch đến với Lào Cai. Tỉnh không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu để khai thác tiềm năng du lịch, mà còn đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo cho thị trường du lịch Lào Cai hấp dẫn.

 

Ngoài quảng bá, xúc tiến các loại hình du lịch bằng việc phát hành các ấn phẩm, phim tài liệu, quảng cáo... Lào Cai còn xây dựng cổng thông tin điện tử của tỉnh; website du lịch Sa Pa; kịch bản thuyết minh các tuyến điểm du lịch, hệ thống biển bảng chỉ dẫn và giới thiệu thông tin du lịch trên địa bàn các huyện, thành phố. Bên cạnh đó, tuyên truyền thông qua tổ chức các sự kiện nhằm xúc tiến, quảng bá du lịch như: Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ; hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ trong nước và quốc tế; họp báo công bố các sự kiện và chương trình du lịch trong năm...

 

Các chương trình du lịch về cội nguồn như: Lễ hội đền Thượng; Tuần Văn hoá - Du lịch Sa Pa, Bắc Hà; khám phá Phan Xi Păng; Giải đua ngựa Bắc Hà truyền thống… là cơ hội để Lào Cai quảng bá hình ảnh, những nét văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc đến với du khách. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch đã được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2006 đến nay đã thu hút được 28 doanh nghiệp tài trợ các hoạt động, với tổng số tiền và giá trị hiện vật lên tới gần 4 tỷ đồng.

 

Một thành công của du lịch Lào Cai là đã ký kết, hợp tác với vùng Aquitaine về hình thành Nhà Du lịch, từ đó Trung tâm Thông tin Du lịch tỉnh Lào Cai được thành lập năm 2007. Đây là mô hình điểm trong cả nước để nhiều địa phương đến nghiên cứu học tập. Việc hình thành Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai và kiện toàn hệ thống các nhà du lịch đã phát huy hiệu quả. 3 năm qua, toàn tỉnh đã thu hút được 7 dự án đầu tư vào du lịch với tổng số vốn gần 29 triệu USD (từ nguồn vốn FDI) và 1 dự án du lịch sinh thái (từ nguồn vốn AFD viện trợ không hoàn lại 1.790.000 Euro); phê duyệt cho 12 doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng số vốn trên 300 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai cũng duy trì hợp tác đặt phòng cho khách du lịch và thực hiện các hoạt động quảng bá du lịch Lào Cai trực tuyến qua mạng.

 

Bằng các biện pháp tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến đầu tư du lịch đồng bộ, Lào Cai ngày càng tạo môi trường du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục