Hoạt động của ngành

Giồng Riềng-Kiên Giang háo hức với Lễ hội Óoc-Om-Bok

Cập nhật: 28/10/2009 09:19:59
Số lần đọc: 2508
Hàng năm, cứ vào dịp Lễ Óoc-Om-Bok cổ truyền của đồng bào Khmer Nam bộ, bà con vùng sông nước ở huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang đều duy trì và phát triển khá tốt phong trào bơi đua ghe ngo, bơi đua vỏ máy. Phong trào này đã trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc được duy trì 18 năm nay ở xã Vĩnh Thạnh, thu hút đông đảo đồng bào đến xem và cổ vũ.

Tại Chùa Nha Si Mới (Vĩnh Thạnh – Giồng Riềng), năm nào cũng vậy bà con Khmer gần xa đều đem đến những chiếc vỏ máy là phương tiện mưu sinh hàng ngày của gia đình mình để tham gia giải bơi đua vỏ máy. Năm nay giải thu hút 13 đội vỏ máy nam, nữ với hơn 170 vận động viên được các chùa trên địa bàn huyện tuyển chọn tranh tài. Đại đức Danh Họp cho biết: “Dù cuộc sống của đồng bào Khmer hiện nay tuy còn khó khăn nhưng vào dịp Lễ Óoc-Om-Bok hàng năm bà con cũng tranh thủ sắp xếp việc đồng áng, làm thuê để được tham gia tranh tài bơi đua vỏ máy”.

Dù thời tiết có mưa bất thường, nhưng giải bơi đua vỏ máy cũng không làm mất hào hứng của các đội đua, những đội đua nam, nữ càng phấn khích hơn ở vòng chung kết nhằm mang về những giải cao nhất.

Qua một ngày tranh tài sôi nổi, đầy nhiệt huyết của các đội đua, Ban tổ chức đã trao giải I nam cho đội vỏ máy Chùa Nha Si cũ (xã Vĩnh Phú), giải II cho đội Chùa Cái Đuốc Nhỏ (xã Ngọc Chúc), giải III cho đội Chùa Đây Ông (xã Thạnh Bình). Ở giải nữ trao giải I cho đội nữ Chùa Nha Si Mới 1 (xã Vĩnh Thạnh), giải II cho đội đội nữ Chùa Nha Si Mới 2 (xã Vĩnh Thạnh) và giải III cho đội vỏ máy Chùa Cái Đuốc Nhỏ (xã Ngọc Chúc). Ngoài ra Ban tổ chức còn trao các giải phong cách và khuyến khích cho một số đội có nhiều cố gắng trong phong trào bơi đua vỏ máy năm 2009.

 

 

 

 

Nguồn: Website Kiên Giang

Cùng chuyên mục