Hoạt động của ngành

10 năm Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”

Cập nhật: 28/10/2009 08:10:27
Số lần đọc: 2099
Sáng 27/10, tại Nhà hát Lớn, UBND thành phố Hà Nội và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức trọng thể lễ kỉ niệm 10 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hòa bình”, với sự tham dự của lãnh đạo các ban, ngành và đại diện Đại sứ quán các nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Cách đây tròn 10 năm, ngày 16/7/1999, tại thủ đô La Pát của Bô-li-vi-a, UNESCO đã tổ chức trọng thể Lễ trao “Giải thưởng UNESCO-Thành phố vì Hòa bình”- năm 1999 cho 5 thành phố thuộc 5 châu lục trên thế giới. Thủ đô Hà Nội là thành phố duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự nhận phần thưởng cao quý này. Danh hiệu này là sự tôn vinh và ghi nhận của thế giới đối với những đóng góp của Hà Nội trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng thành phố phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, trong thập kỷ qua, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả và phát huy các tiêu chí mà Đại hội đồng UNESCO đã đề ra như hạ tầng kỹ thuật được tăng cường đầu tư nâng cấp, bộ mặt đô thị có nhiều đổi mới: Văn hóa, giáo dục luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện; Các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể luôn được trân trọng giữ gìn và phát huy. Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về số lượng các trường đại học, cao đẳng, các học viện tầm cỡ quốc gia. Một số trường đang vươn lên tầm cỡ quốc tế. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Hà Nội chú trọng mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các thủ đô, thành phố của các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Với tư cách là một người Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam Phrê-đê-xman Tu-rô Gôn-da-lết (Fredesman Turo Gonzalez) đã có bài phát biểu xúc động, bày tỏ tình yêu với Thủ đô Hà Nội sau 20 năm sinh sống và gắn bó, nơi ông yêu như chính quê hương của mình.

 

Buổi lễ kết thúc bằng chương trình biểu diễn những tiết mục xuất sắc của Liên hoan Giai điệu hòa bình hữu nghị Hà Nội năm 2009 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức.

Nguồn: QĐND

Cùng chuyên mục