Hoạt động của ngành

Du lịch Ninh Thuận đang bứt phá đi lên

Cập nhật: 22/06/2009 08:06:00
Số lần đọc: 1799
Ninh Thuận nằm ngay giữa ba điểm du lịch phổ biến Phan Thiết – Đà Lạt – Nha Trang, cách mỗi nơi trên dưới một trăm cây số, nhưng nhiều năm nay, Ninh Thuận chỉ là nơi các tour đi ngang. Tuy vậy Ninh Thuận vẫn có nhiều thế mạnh để bứt phá lên.

Khai thác văn hóa Chăm

Nét đặc trưng của Ninh Thuận là cộng đồng dân tộc Chăm. Không gian văn hóa Chăm rất có “hấp lực” đối với du khách: phong tục tập quán theo chế độ mẫu hệ, những nghi lễ, tín ngưỡng cùng nghệ thuật ca múa dân gian, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, dệt gốm, thổ cẩm... Ẩm thực Chăm cũng mang phong vị rất khác biệt. Gốm Bàu Trúc làm bằng tay, nung bằng rơm và phân bò với lớp men nướng không đều tự nhiên; thổ cẩm với những hoa văn đa dạng từ hình khối đến hình rồng phượng cách đều là những sản phẩm thủ công nổi tiếng từ đôi bàn tay tinh hoa người Chăm, ngầm mang thông điệp riêng về một nền văn hóa độc đáo.

Và hãy để cho du khách trải nghiệm, “sống” trong không gian văn hóa Chăm. khi bạn đến với làng dân tộc Sarawak nơi được coi là “bảo tàng sống” về văn hóa, phong tục, tập quán địa phương của cộng đồng dân cư trên  đảo Borneo, Malaysia. Hơn 100 người sinh sống ở đây là quyển từ điển để du khách tìm hiểu thực tế. Khách đến, có thể ở lại cùng ăn, cùng sinh hoạt với người địa phương. Họ tổ chức ngày 2 lần chương trình ca múa dân gian, nhạc kịch truyền thống lâu đời bắt nguồn từ Thái, Ấn Độ... để khách du lịch xem, và sau đó, cho khách mặc áo truyền thống, cùng tham gia múa hát, rất sôi nổi, ấn tượng.

Hình thức du lịch homestay không mới, nhưng gần như chưa phổ biến ở Ninh Thuận, trong khi vùng đất này có đầy đủ yếu tố để vận dụng loại hình du lịch thú vị này. Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm lớn nhất Đông Nam Á Bàu Trúc là hai “mỏ vàng” của du lịch Ninh Thuận, và còn nữa những ngôi làng. Ninh Thuận còn là “quê hương” của muối - những cánh đồng muối, những làng muối nối dài hay những vườn nho xanh ngút mắt, đều là những “tài sản riêng” của du lịch Ninh Thuận.

Người đi du lịch, là  những người luôn muốn khám phá sẵn sàng trải nghiệm cuộc sống mới, lạ. Họ chắc sẽ hào hứng khi một lần được đi đào đất sét ở sông Quao, tay lấm lem ngồi xoay trần nặn gốm; được tự tay mình ngồi nối chỉ dệt ra mảnh vải thổ cẩm, hay cũng háo hức thử xuống đồng một ngày làm diêm dân; đi hái nho, chăn cừu...

Ninh Chữ sẽ bứt phá du lịch Ninh Thuận?

Thêm một “mỏ vàng” của du lịch Ninh Thuận là bãi biển Ninh Chữ - một trong 9 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Bờ biển cát trắng, mịn, hình vòng cung dài 10 km, không khí trong lành và gần như chưa chịu sự quá tải của khách du lịch, thuận lợi để hình thành nên các khu resort nghỉ dưỡng riêng biệt như Mũi Né ở Phan Thiết. Ngoài ra cũng có thể khai thác các hoạt động thể thao dưới nước: lướt ván, du thuyền, mô tô nước... Tuy có điều kiện thuận lợi để sánh cùng với Nha Trang, Phan Thiết nhưng hiện nay nơi đây chỉ mới xuất hiện một vài khu du lịch có quy mô lớn: resort Đen Giòn, khách sạn bốn sao Sài Gòn - Ninh Chữ...

Khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ được xây dựng hiện đại với đầy đủ các tiện nghi cao cấp bên bờ biển tuyệt đẹp gắn liền với khu nhà nghỉ mát của Nguyễn văn Thiệu, tổng thống chế độ cũ, là điểm đến lý tưởng để nghỉ dưỡng và vui chơi bên biển.

Khu resort Đen Giòn kết hợp cả hai yếu tố lý tưởng của Ninh Thuận: xây dựng, tạo không gian nghỉ dưỡng lý tưởng: có bãi biển riêng biệt (gần như một ốc đảo), tầm nhìn ra biển, kết hợp không gian đặc thù văn hóa Chăm, bằng kiến trúc, họa tiết trang trí kết hợp việc giới thiệu, trưng bày đặc sản địa phương: gốm sứ, thổ cẩm. Đại diện của khu resort Đen Giòn, chị Đỗ Thị Kim Sang, cho chúng tôi biết trong thời gian qua đã có một lượng khách quốc tế đáng kể từ các nước Pháp, Nga, Anh, Úc, Thụy Sĩ, Ý, Nhật Bản... đến nghỉ dưỡng, và vì chuộng thời tiết nắng mạnh ở đây, họ ở lại dài ngày, có khi một tháng hoặc hơn.  

Nguồn: website báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục