Hoạt động của ngành

Thái Bình: Quy hoạch khu du lịch sinh thái Cồn Vành

Cập nhật: 18/06/2009 15:14:21
Số lần đọc: 2135
Cồn Vành thuộc địa phận xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nằm trong khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (đã được UNESCO công nhận năm 2004) được xem là điểm đến có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển thành khu du lịch sinh thái lý tưởng và hấp dẫn.

Cồn Vành là bãi sa bồi rộng gần 2 nghìn hecta, có địa hình tương đối bằng phẳng, cách bãi biển Đồng Châu khoảng 7km. Trên Cồn Vành, có rừng thông xanh ngắt với những bãi tắm nhỏ, thoai thoải, cát mịn, yên tĩnh. Cồn Vành nằm trong hệ thống liên hoàn các khu rừng ngập mặn ven biển trải dài từ Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông…, nhiều loài chim quý hiếm, và trên 200 loài hải sản có giá trị.

 

Cồn Vành hiện còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, chưa có cư dân sinh sống, chỉ có một vài hộ dân làm các dịch vụ nhỏ và nuôi trồng thủy sản. Mạng lưới giao thông đường bộ gồm đê PAM và một con đường cắt ngang qua Cồn Vành nối từ đê PAM chạy thẳng ra biển.

 

Năm 2008, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo chỉ đạo nhằm khai thác, phát triển tiềm năng du lịch ở Cồn Vành. Tỉnh đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái Cồn Vành. Theo quy hoạch, Cồn Vành sẽ có các khu: Khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao và trung bình được xây dựng ven biển kết hợp với bãi tắm, có bể bơi; Khu vui chơi giải trí: tổ chức đua thuyền, du ngoạn, thể thao và các loại hình giải trí đa dạng khác; Khu nhà ở phục vụ du lịch được bố trí ở phía tây đê PAM; Khu thể thao sân gôn (golf); Khu du lịch văn hoá tổng hợp được bố trí ở phía Đông - Nam; Khu cây xanh được bố trí xen lẫn các khu chức năng, gắn với sông biển tạo ra vùng sinh thái đặc trưng; Đối với khu rừng ngập mặn tổ chức các đường đi bộ, có các điểm dừng chân với kiến trúc nhà sàn, mái lá. Về giao thông, có giao thông cơ giới  theo đường đê Pam với mặt cắt 15 m, giao thông thủy từ cảng hiện có cải tạo phía Tây Nam; ngoài ra có các đường dạo ven biển, ven sông hài hòa với tự nhiên…

 

Với quy hoạch trên, khu du lịch Cồn Vành sẽ cung cấp các sản phẩm du lịch độc đáo như: dịch vụ du lịch lưu trú, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, ăn uống ẩm thực, văn hóa nghệ thuật, thể thao, hội nghị, hội thảo, tham quan nghiên cứu hệ sinh thái biển…; xây dựng các tuyến du lịch từ Cồn Vành đi các điểm du lịch làng nghề, di tích lịch sử khác trong toàn tỉnh bằng cả đường bộ và đường thủy.

 

Hy vọng trong một tương lai không xa, Cồn Vành sẽ trở thành một khu du lịch sinh thái hấp dẫn, phát triển bền vững, hài hoà và hiệu quả.

Nguồn: website Thái Bình

Cùng chuyên mục