Hoạt động của ngành

Tiền Giang: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch

Cập nhật: 18/08/2008 15:08:17
Số lần đọc: 2935
Tiền Giang là tỉnh có 3 vùng sinh thái tự nhiên, rất thuận lợi cho phát triển du lịch: vùng sinh thái nước ngọt, vùng sinh thái ngập mặn và vùng sinh thái ngập phèn. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở hạ tầng ở đây còn hạn chế nên chưa khai thác được các lợi thế trên. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, tỉnh đã tập trung vào một số dự án đầu tư cho lĩnh vực này.

Du lịch sinh thái có thể xem là một thế mạnh của các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Những vùng cây ăn trái trên các cù lao và vùng dân cư nằm dọc theo sông Tiền, những kênh rạch chằng chịt ở đây rất thuận lợi để hình thành các vùng sinh thái nước ngọt. Đây cũng là một trong những hình thức du lịch được du khách khá yêu thích vì tạo được cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, Tiền Giang còn có những vùng sinh thái ngập mặn và ngập phèn tạo ra những điểm du lịch lý tưởng cho khách hoặc phụ vụ cho công tác nghiên cứu của các nhà khoa học.

Hiện, một số dự án đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã và đang được triển khai tích cực. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch biển Tân Thành được sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, Công ty Du lịch đang triển khai thực hiện việc mở rộng quy mô, xây dựng nhà hàng trên biển, đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí trên biển. Địa phương cũng đang có hướng xây dựng khu du lịch biển Tân Thành thành điểm du lịch đón khách từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khác trên địa bàn cũng được chú ý đó là khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười. Nơi đây có hiện có hệ sinh thái vùng ngập phèn khá độc đáo với các loại đặc trưng như: tràm gió, sen, súng, lác, trăn, rùa, rắn, cò, le le…Hiện khu vực này đã được đầu tư khoảng 4 tỷ đồng để duy trì và phát triển các loại động thực vật quý mang tính đặc thù của vùng sinh thái ngập phèn. Khu vực này sẽ được xây dựng thành điểm tham quan nghỉ dưỡng trong tương lai và để thu hút các nhà đầu tư, các công ty lữ hành thì cuối năm nay, địa phương sẽ cho triển khai xây dựng đường vào khu du lịch với kinh phí 22,047 tỷ đồng.

Là vùng có những lợi thế về du lịch miệt vườn, du lịch trên sông nước, cuối năm 2007 dự án Bến tàu du lịch TP.Mỹ Tho đã được triển khai và theo dự kiến cuối năm nay sẽ đưa vào sử dụng. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ là nơi tập trung của các phương tiện đưa đón khách tham quan du lịch sông nước trên tuyến sông Tiền. Dự án có kinh phí là 25,132 tỷ đồng với những hạng mục như: trung tâm điều hành du lịch, sảnh đón, nhà trưng bày, khu bán hàng lưu niệm, cầu tàu, bãi đỗ xe, sân đường nội bộ, hệ thống cây xanh…

Cùng với các dự án tập trung vào sản phẩm du lịch, cơ sở vật chất (hệ thống cầu, đường…) thì địa phương còn chú trọng tới việc xây dựng các dự án cải thiện môi trường, xử lý rác thải; xây dựng các chương trình hội thảo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về du lịch, làm du lịch và khai thác giá trị du lịch. 

Nguồn: website ĐCSVN

Cùng chuyên mục