Hoạt động của ngành

Cà Mau: Phát triển du lịch từ rừng tràm U Minh Hạ

Cập nhật: 18/08/2008 14:08:35
Số lần đọc: 2890
U Minh - vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có thế mạnh về nông - lâm nghiệp dồi dào, là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt là khai thác tiềm năng du lịch từ rừng tràm U Minh Hạ.

Khi người dân làm du lịch hiệu quả từ rừng
Nhắc đến du lịch sinh thái rừng tràm, phải kể đến mô hình của anh Trần Trung Quốc, quê ở Đầm Dơi nhưng thành công trên đất rừng U Minh Hạ. Đầu năm 2001, anh cải tạo lại diện tích đất trồng tràm của mình, chọn thả nuôi các loại sản vật vốn đặc thù của rừng U Minh như: cá lóc, cá rô, lươn, rắn, rùa... Không bao lâu sau, cò, khỉ… lũ lượt kéo về trú ngụ. Từ một dịch vụ du lịch nhỏ với vài cây xoài, cây mận và vài bàn phục vụ cho ít ỏi khách tham quan, anh cho xây thêm gần chục nhà mát, trồng nhiều loại cây ăn trái, cải tiến mô hình du lịch. Nhờ thế, khu du lịch của anh thu hút ngày càng đông du khách trong tỉnh cũng như các tỉnh bạn đến tham quan vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ, tết. Đến đây, du khách có thể câu cá, đặt lọp, thưởng thức những món ăn đặc sản, dạo quanh dưới những hàng cây ăn trái sum sê trĩu quả, lắng nghe tiếng chim rừng ríu rít xa xa, thả hồn vào hương tràm bát ngát... có những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời.

Hiện tại, khu du lịch sinh thái của anh Quốc đang phát triển với quy mô rộng lớn. Tận dụng lợi thế từ rừng tràm, cộng với ý tưởng táo bạo và độc đáo trong việc đầu tư làm du lịch, anh đã tạo được thương hiệu riêng cho khu du lịch sinh thái của mình.

Một điểm du lịch hấp dẫn nữa ở rừng tràm U Minh Hạ là Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm của anh Lê Văn Quạ, có tổng diện tích 110ha. Nơi đây sưu tập và phát triển nhiều loại động thực vật đặc trưng của rừng tràm, đặc biệt là nuôi dưỡng các loài động thực vật hệ sinh thái ngọt, trồng và bảo vệ rừng, làm giàu từ rừng, khai thác chế biến lâm sản, đồng thời kinh doanh các sản phẩm lâm-ngư-nông nghiệp trong lâm phần được giao. Anh Lê Văn Quạ cho biết: Du khách đến đây ai cũng thích thú với rừng. Bởi họ đã nghe nói nhiều về rừng tràm U Minh, về cái thời cha ông đến đây khai hoang, mở cõi, bây giờ mới có dịp thưởng ngoạn. Tuy không đầu tư vườn cây ăn trái như mô hình của anh Quốc, nhưng dịch vụ du lịch của gia đình anh Quạ cũng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt, đến đây, du khách có thể xuyên rừng bằng đường bê-tông thông thoáng, được thưởng thức những món ăn đặc sản của xứ rừng như: rắn, rùa, lươn, cá đồng… do chính người dân dùng lọp, lờ vào rừng bắt. Xung quanh khu du lịch là những chòi lá xinh xinh, điểm dừng chân lý thú cho du khách khi mỏi mệt.

Cần thiết sự định hướng và đầu tư của Nhà nước
Các loại hình du lịch sinh thái hiện nay đang rất hấp dẫn du khách ở xa muốn tìm đến vùng đất Cà Mau chót cùng Tổ quốc. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch từ rừng mới chỉ do một vài người dân làm riêng lẻ, chưa được sự định hướng và đầu tư đúng mức từ phía Nhà nước, việc quảng bá du lịch của tỉnh chưa đạt hiệu quả, chưa thật sự gắn kết giữa thưởng ngoạn du lịch với nghiên cứu khoa học nên những khu du lịch sinh thái hiện nay chưa phát huy hết tiềm năng.

Trong chuyến về thăm và làm việc với tỉnh Cà Mau mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo tỉnh sớm lập dự án bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia U Minh Hạ để đưa ngành du lịch thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của Cà Mau.

Nguồn: Baoanhdatmui

Cùng chuyên mục