Hoạt động của ngành

Du lịch cộng đồng: Tiềm năng và giải pháp phát triển bền vững của Hà Giang

Cập nhật: 23/07/2008 10:07:46
Số lần đọc: 2248
Thiên nhiên đã ban tặng cho Hà Giang nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ như đỉnh Tây Côn lĩnh, thác Thí, thác Bay, Thạch nhũ đôi, Cổng trời Quản Bạ, đỉnh Mã Pì Lèng, khu du lịch Tam Sơn cùng nhiều thác ghềnh, hanh động nổi tiếng...

Tỉnh ta còn có cả một kho tàng văn hoá phong phú của 23 dân tộc anh em cùng sinh sống, đặc biệt có những dân tộc rất ít người như: Pu Péo, Pà Thẻn, Cờ Lao, La Chí, Lô Lô… Mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá đặc trưng độc đáo, được thể hiện qua các phong tục tập quán, lễ hội... Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng đồng bào các dân tộc tỉnh ta mà còn là niềm tự hào chung của cả đất nước. Đặc biệt đến Hà Giang, du khách đều muốn ghé thăm chợ tình Khâu Vai - nơi hò hẹn của những đôi trai gái, đôi lứa yêu nhau và cả của những người đã từng yêu nhau mà không lấy được nhau, nơi còn được gọi bằng cái tên thật đẹp “chợ tình Phong lưu”. Điều hấp dẫn du khách đến Hà Giang còn ở những đặc sản như: Cam sành (Bắc Quang); mận hậu (Xín Mần); đào, lê (Đồng Văn), chè San tuyết (Hoàng Su Phì) và nhiều loại dược liệu quý hiếm mà chỉ tỉnh ta mới có như: Đỗ trọng, xuyên khung, hoàng tinh, tam thất. Thắng cố, bò khô, cháo ấu tẩu, lơ quẩy... là những món đặc sản nổi tiếng. Với tài nguyên du lịch phong phú, cho thấy đây chính là thế mạnh để tỉnh ta phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

 

Từ những năm 2006 trở về trước, tỉnh ta đã có một số làng dân tộc thiểu số được các công ty lữ hành đưa khách đến tham quan và được khách du lịch đánh giá cao về loại hình du lịch cộng đồng. Song hình thức du lịch này mới chỉ tự phát, chưa được quy hoạch, quản lý và cũng chưa có sự hướng dẫn để người dân cùng tham gia khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế. Xác định “Văn hoá các dân tộc là tài nguyên du lịch nhân văn quan trọng, là hướng đột phá cho phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh”, thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 10/4/2006 của BCH Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2015 và cụ thể hoá Chương trình hành động số 35/CTHĐ-UB ngày 14/8/2006 của UBND tỉnh về “Xây dựng các Làng văn hoá du lịch cộng đồng để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc”. Việc xây dựng các Làng du lịch cộng đồng, chắc chắn sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn cho du lịch Hà Giang. Kết quả từ khi triển khai cho đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 25 Làng văn hoá du lịch cộng đồng, trong đó đã có 16 làng ra mắt và đi vào hoạt động.


Có thể khẳng định, chủ trương phát triển các Làng văn hoá du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Việc xây dựng Làng du lịch cộng đồng đã đem lại sự đổi thay theo hướng tích cực đối với các làng bản, nhận thức của cán bộ và người dân về du lịch nói chung và du lịch cộng đồng từng bước được nâng lên. Người dân đã hiểu được ý nghĩa của việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế, ý thức bảo tồn văn hoá, bảo vệ tài nguyên du lịch được hình thành và củng cố. Qua đó nhiều gia đình đã chủ động và tham gia hiệu quả vào các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương như: Cải tạo nhà ở, mua sắm trang thiết bị tối thiểu để phục vụ và đón khách du lịch tham quan, lưu trú. ý thức sống vệ sinh, làm đẹp cảnh quan làng bản được nâng lên, các công trình vệ sinh đã được xây dựng thay thế cho công trình vệ sinh truyền thống. Thông qua các lớp tập huấn, người dân trong thôn bản đã có được những kỹ năng cơ bản phục vụ, khai thác, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và bước đầu một số làng đã thu hút được lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan lưu trú.


Để phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững, góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo, chúng ta cần phải có những giải pháp đồng bộ trong thời gian tới như: Lựa chọn, quy hoạch và phát triển các Làng du lịch cộng đồng có đầy đủ các yếu tố về cảnh quan sinh thái, đảm bảo an toàn, an ninh để đầu tư xây dựng; đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở, chú trọng đến các điểm, các làng bản nằm trên các tour, tuyến du lịch chính của tỉnh phù hợp với tâm, sinh lý của du khách... Có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh viên và nhân viên phục vụ tại các thôn bản. Hoàn thiện chiến lược tuyên truyền quảng bá và xúc tiến du lịch sinh thái cộng đồng tạo điều kiện cho du khách khám phá bản sắc văn hoá phong phú trong phong cảnh tự nhiên nguyên sơ của các bản làng dân tộc cũng như góp phần vào giữ gìn và phục hồi các ngành nghề thủ công truyền thống, các nét văn hoá đặc sắc của mỗi dân tộc, góp phần vào bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân...

Nguồn: website báo Hà Giang

Cùng chuyên mục