Hoạt động của ngành

Sao Va (Nghệ An): Khai thác vẻ đẹp thiên nhiên gắn với bản sắc văn hóa

Cập nhật: 27/06/2008 10:06:24
Số lần đọc: 2027
Với 5 dân tộc anh em Thái, Mông, Khơ mú, Thổ, Kinh cùng chung sống, mỗi dân tộc một phong tục tập quán, một sắc thái riêng, Quế Phong là một bức tranh đa sắc về văn hóa.

Bà con còn lưu giữ được các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu cần, các món ăn ẩm thực dân gian và nhiều ngành nghề độc đáo. Đặc biệt trong thời gian gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch khiến thị trường tiêu thụ các sản phẩm thổ cẩm, thêu ren có xu hướng mở rộng, tạo cơ hội cho các ngành nghề phát triển.

Hệ thống cảnh quan với địa hình đồi núi, sông sâu, ghềnh thác là tiềm năng tốt để khai thác những tour du lịch mạo hiểm. Bên cạnh đó, khí hậu mát mẻ á ôn đới của Quế Phong cũng làm nên một lựa chọn hấp dẫn trong những ngày nắng nóng.


Thác Sao Va (còn có tên gọi, khác là thác "hai mươi sải"), có những thác nước dài, chảy nhanh và mạnh tạo màu nước trắng xóa, mờ sương, mát rượi giữa vùng rừng núi nhấp nhô, sông suối uốn quanh ghềnh thác. Với ý tưởng xây dựng bãi đá nghệ thuật, khu nhà sàn các dân tộc, khu nhà ở (làng nghề), khu cắm trại, vườn chim, vườn phong lan, khu vườn thực vật, cây xanh cảnh quan, khu du lịch thác Sao Va sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của nhiều đối tượng khách du lịch. Phía trên bố trí cầu trượt nước, bể bơi- những trò chơi mang đến sự sảng khoái, tạo cảm giác mạo hiểm cho du khách. Nhà đón tiếp và dịch vụ giải khát là nơi dừng chân đầu tiên khi đến khu du lịch, sẽ được bố trí nằm trên trục đường chính, gần thác tạo điểm nhấn, cạnh đó là khu chợ quê với các sản vật núi rừng, tạo điều kiện để du khách được khám phá những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của miền Tây Bắc. Một ý tưởng đẹp và lạ, đó là bãi đá nghệ thuật với các tảng đá lớn tự nhiên được sắp xếp lại và chế tác thành hình các con vật, các tượng nghệ thuật sẽ ra đời, tạo sự mới lạ, ngộ nghĩnh và không nhàm chán. Từ khu đón tiếp đi theo hướng Bắc, qua cầu treo có guồng nước trang trí là khu nhà sàn các dân tộc. Với ngôi nhà sàn lớn (200 chỗ) bố trí bên phải thác và 9 nhà sàn được xây dựng theo phong cách của 5 dân tộc anh em sống trên địa bàn huyện Quế Phong bố trí rải rác dọc sườn đồi mặt nhà hướng ra suối, du khách sẽ có cảm giác được sống trong nền văn hóa đặc trưng của bà con vùng cao Tây Bắc. Trong khu du lịch nghiên cứu bố trí 6 nhà ở trên cơ sở đất của các hộ dân đang sinh sống. Các hộ này hướng đào tạo làm nghề thổ cẩm, đan lát. Đây là nơi bạn có thể mua sắm các đồ thủ công mỹ nghệ, sinh hoạt cùng gia đình chủ nhà, hòa mình vào cuộc sống đậm nét văn hóa của các bà con dân tộc vùng cao. Được bố trí sát với khu nhà sàn các dân tộc, khu cắm trại còn có sân khấu lớn, phục vụ cho các dịp lễ hội và sinh hoạt cộng đồng đốt lửa trại. Đặc biệt, cạnh khu vườn nuôi chim bằng lưới vây, sống theo dạng bán hoang dã là các chuồng nuôi thú được bố trí phân tán trong vườn cây tạo môi trường hợp lý với vật nuôi và một vườn phong lan để khách tham quan có thể mua những giò lan ưa thích. Khu vườn thực vật gồm vườn ươm lưu giữa các giống cây trong vùng và các loại cây quý, ngoài chức năng tạo cảnh quan phục vụ khách du lịch còn để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.


Đến nay, hệ thống đường giao thông để đến với Sao Va đã bắt đầu hoàn thiện. Hy vọng tương lai không xa, du khách đến với Quế Phong, đến với Sao Va nghỉ ngơi, tắm mát, sẽ được thực sự hòa mình với thiên nhiên và cuộc sống còn mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao Tây Bắc xứ Nghệ.

Nguồn: website báo Nghệ An

Cùng chuyên mục