Hoạt động của ngành

Phải ngăn chặn hoạt động đầu tư không đúng tại khu du lịch suối Bang, Quảng Bình

Cập nhật: 25/06/2008 10:06:23
Số lần đọc: 1958
Trong quá trình tiến hành các trình tự chuẩn bị đầu tư cần thiết vào Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Bang ở xã Kim Thuỷ (Lệ Thủy, Quảng Bình), Công ty Ðông Dương đã lạm dụng sự ưu ái của tỉnh để tiến hành một số công việc không phù hợp quy định pháp luật, gây bức xúc đối với dư luận.

 

Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng (DLSTNN) Bang ở xã Kim Thuỷ (Lệ Thủy, Quảng Bình) nổi tiếng là nhờ nguồn nước nóng - có nhiều điểm sôi bốc lên tự nhiên với nhiệt độ lên tới 105 0C. Tại đây, hơi nước từ các điểm sôi tỏa lên nghi ngút, len lỏi vào các lùm cây, mờ mờ, ảo ảo như chốn bồng lai, tạo nên phong cảnh rừng núi hữu tình. Trước đây, Công ty cổ phần nước khoáng Cosevco (Tổng công ty Xây dựng miền trung) đầu tư tại khu du lịch này, đến cuối năm 2007 nhượng lại cho Công ty Ðông Dương chi nhánh Quảng Bình (Ðông Dương Quảng Bình).

 

Ðây được xem là một trong những dự án đầu tư du lịch lớn của Quảng Bình. Theo dự án, Công ty Ðông Dương sẽ đầu tư nơi đây thành khu du lịch có quy mô lớn, hiện đại, thân thiện với môi trường. UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu vực suối nước nóng Bang thành một khu du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng, chữa trị bệnh nhiệt đới, khu thể thao, ẩm thực; làng dân tộc và các loại hình dịch vụ du lịch... kèm theo sân gôn và khu biệt thự cao cấp, với diện tích khoảng 820 ha.

Dự án này được thực hiện từ nay đến năm 2025; giai đoạn 1 từ năm 2008 đến 2015 với số vốn đầu tư khoảng 176 tỷ đồng. Nhà đầu tư phác họa một khu du lịch sinh thái nước nóng  Bang hoành tráng, để cùng với Phong Nha - Kẻ Bàng và các điểm du lịch trọng điểm khác góp phần tạo nên điểm nhấn cho du lịch Quảng Bình, thu hút du khách trong và ngoài nước. Chính vì thế, doanh nghiệp nhận được sự ưu ái trong chuẩn bị đầu tư từ phía các ban, ngành của tỉnh Quảng Bình nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án.

 

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành các trình tự chuẩn bị đầu tư cần thiết, Công ty Ðông Dương Quảng Bình đã lạm dụng sự ưu ái của tỉnh để tiến hành một số công việc không phù hợp quy định pháp luật, gây bức xúc đối với dư luận. 

 

Trong lúc thủ tục mua bán và bàn giao giữa hai doanh nghiệp và tỉnh Quảng Bình về khu du lịch Bang chưa xong, Công ty Ðông Dương đã thuê người chặt hạ diện tích rừng ngay sát chân động Chùa thuộc tiểu khu rừng 489.


Công ty này cũng đóng cọc, ngăn bạt giữ nước tại khu vực có nhiều điểm sôi phun trào (phần giá trị nhất của khu DLSTNN Bang) để ngâm gỗ gây ô nhiễm môi trường khu vực. Khi dư luận phản ánh, thay vì phải  tháo dỡ, sửa chữa, trả về nguyên trạng, Công ty Ðông Dương lại vội vàng san lấp mặt bằng và lấp luôn cả các điểm sôi, với "lý do" chuẩn bị mặt bằng cho lễ khởi công ! Nếu không khôi phục kịp thời các điểm sôi tự nhiên này, sẽ xóa mất phần giá trị nhất của khu DLSTNN Bang.

 

Cùng với việc ngăn, lấp điểm sôi làm mất cảnh đẹp tự nhiên của suối Bang là việc công ty tự ý lắp hệ thống máy cưa vòng CD để cưa xẻ gỗ. Cơ quan Kiểm lâm địa phương đã yêu cầu đình chỉ, nhưng doanh nghiệp không chấp hành, càng gây bức xúc đối với dư luận...

 

Việc Công ty Ðông Dương Quảng Bình lạm dụng sự ưu ái kêu gọi đầu tư của tỉnh để làm những việc tắc trách, trái quy định của pháp luật, một phần do sự lơi lỏng trong việc phối hợp đồng bộ giữa chính quyền các cấp sở tại với các ngành chức năng trong công tác quản lý đầu tư trên địa bàn.

 

Mặt khác, các cấp chính quyền và cơ quan liên quan ở địa phương cần có sự giám sát chặt chẽ, nhất là với những dự án trọng điểm, để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, vừa kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những sai sót trong quá trình thi công. Ðồng thời, nghiêm túc xử lý những trường hợp vi phạm.

 

Hãy trả lại vẻ đẹp tự nhiên và giá trị vốn có của khu du lịch suối nước khoáng nóng Bang. Hãy đầu tư đúng để làm cho khu du lịch suối Bang trở thành một điểm du lịch ngày càng hấp dẫn và thu hút du khách.

Nguồn: website báo Nhân dân

Cùng chuyên mục