Hoạt động của ngành

Bắc Hà: Phát triển làng văn hóa gắn với phát triển du lịch

Cập nhật: 23/06/2008 09:06:45
Số lần đọc: 2247
Du khách đến với Bắc Hà, ngoài việc được thưởng thức thiên nhiên kỳ thú, thì một trong những điều làm cho du khách ngỡ ngàng, đam mê chính là bản sắc văn hóa các dân tộc. Bản sắc văn hóa dân tộc luôn được coi là yếu tố nội sinh và là nguồn năng lượng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì thế, vấn đề phát triển du lịch gắn với phát triển văn hóa nói chung cũng như làng văn hóa nói riêng được coi là hướng đi đầy triển vọng.

Bắc Hà có 14 dân tộc anh em Kinh, Mông, Tày, Nùng, Dao, Phù lá, La chí, Giáy... cùng chung sống ở 226 thôn bản của 21 xã, thị trấn đã gắn bó với nhau từ xa xưa, họ tạo thành cộng đồng dân tộc, một vùng văn hóa độc đáo ở phía tây Bắc.

 

Bắc Hà là huyện có nhiều làng văn hóa, mỗi làng văn hóa đều chứa đựng tiềm năng du lịch phong phú với văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể đan xen với nhau tạo nên sự hấp dẫn và khơi gợi niềm đam mê tìm hiểu về văn hóa dân tộc trong lòng du khách.

 

Đến với mỗi vùng đất, ngoài việc thưởng thức phong cảnh hữu tình, du khách thường mong muốn được khám phá về nét đẹp trong đời sống, trong nét sinh hoạt đời thường của đồng bào các tộc người nơi đây. Sức sống của làng văn hóa được tạo ra bởi những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Mỗi nơi, mỗi dân tộc có một bản sắc riêng tạo nên “đặc sản” của mỗi vùng, miền, mỗi dân tộc. Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian và những lễ hội truyền thống cũng luôn thu hút mọi người cùng tham gia.

 

Được xây dựng trên những hương ước, quy ước nên mỗi làng văn hóa đều có những tiêu chí riêng nhưng vẫn dựa trên những nội dung xây dựng làng văn hóa chung của Nhà nước. Phát triển kinh tế cũng là một trong những tiêu chí phấn đấu của mỗi làng văn hóa. Danh hiệu làng văn hóa làm cho mỗi người dân như ý thức được hơn về vai trò của mình. Họ đã biết quan tâm đến việc học hành cho con cái, không sinh con thứ ba, không mắc các tệ nạn xã hội, đẩy lùi cái đói, cái nghèo, cùng nhau xây dựng và phát triển kinh tế gia đình mình, tạo nên một cuộc sống ấm no, đầy đủ.

 

Làng văn hóa là tiềm năng du lịch vô cùng lớn của vùng đất Bắc Hà. Bắc Hà đang chú trọng và phát huy tốt những tiềm năng và giá trị bản sắc văn hóa dân tộc để mỗi làng văn hóa trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách bốn phương.

Nguồn: Cinet

Cùng chuyên mục