Nhìn ra thế giới

Xu hướng du lịch nội địa thịnh hành ở Nhật Bản

Cập nhật: 12/05/2022 10:08:56
Số lần đọc: 644
Trong khi nhiều quốc gia châu Á đã mở cửa đón khách quốc tế thì Nhật Bản, một trong số những điểm đến nổi tiếng của châu lục vẫn duy trì đóng cửa.


Theo trang CNBC, điều đó có thể sớm thay đổi. Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo về kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế vào tháng Sáu năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Hầu hết người dân Nhật Bản đều mong Chính phủ sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới nhưng một số người khác vẫn cho rằng nên tiếp tục duy trì hạn chế vì lo ngại dịch bệnh.

Theo Cơ quan du lịch Nhật Bản, trước đại dịch, xu hướng du lịch nội địa đã nâng tổng giá trị du lịch nước này lên 21,9 nghìn tỷ yên (167 tỷ USD) vào năm 2019.

"Mặc dù người dân Nhật Bản hiện đã có thể đi du lịch nước ngoài nhưng hầu hết đều lựa chọn các chuyến du lịch trong nước", ông Dai Miyamoto, nhà sáng lập công ty du lịch Japan Localized cho biết.

Nói về du lịch trong nước, Giám đốc điều hành cấp cao của Japan Space Systems, ông Izumi Mikami vừa có chuyến thăm đảo Kyushu và đảo Okinawa – hai điểm nóng du lịch trước đại dịch. Ông cảm thấy an toàn hơn khi ít khách du lịch đến đây.

"Một số người đang tận dụng cơ hội để ra ngoài sau khi dành nhiều thời gian ở nhà vì dịch bệnh", Shogo Morishige, một sinh viên đại học vừa có chuyến du lịch trượt tuyết ở Nagano và cho biết điểm đến này "đông đến kinh ngạc" khi nhiều người dân lựa chọn đến đây.

"Giống như chúng tôi, mọi người đã không còn lựa chọn đi du lịch dài ngày mà thường là các chuyến khám phá mới", Morishige nói thêm.

Thay đổi linh hoạt

Theo cơ quan Du lịch quốc gia Nhật Bản, khách quốc tế đến Nhật Bản đã giảm từ 32 triệu người trong năm 2019 xuống còn 250.000 người trong năm 2021.

Một số công ty du lịch cũng thiết kế lại chuyến tham quan nhằm phù hợp với sở thích của người dân địa phương.

Du khách Nhật Bản thường muốn tránh xa các thành phố lớn và lựa chọn những chuyến đi trải nghiệm ngoài trời không gian thoáng.

Đáp ứng xu hướng này, công ty du lịch Japan Localized, chuyên phục vụ các tour du lịch dành cho người nước ngoài đã phối hợp với các công ty du lịch địa phương như Mai Mai Kyoto và Mai Mai Tokyo để cung cấp các tour đi bộ cho du khách.

Ông Lee Xian Jie, trưởng phòng phát triển ở công ty du lịch Craft Tabby cho rằng người dân Nhật Bản thường dành thời gian tham gia các hoạt động dã ngoại như cắm trại hoặc tắm ở suối khoáng nóng.

"Các khu cắm trại đang trở nên rất phổ biến. Dịch vụ cho thuê xe lưu động và bán dụng cụ thiết bị phục vụ du lịch ngoài trời đang hoạt động rất tốt để đáp ứng thị hiếu của du khách", ông Lee chia sẻ.

Theo ông Lee, tắm suối khoáng nóng tự nhiên (osen) đang là lựa chọn phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên du lịch osen truyền thống hiện lại đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh bởi vì người cao tuổi vẫn còn "sợ hãi" với Covid và không ra ngoài nhiều. Nhu cầu của khách du lịch đang thay đổi và mọi người có xu hướng tìm kiếm các chuyến đi đến vùng nông thôn – những khu vực không quá đông đúc.

Công ty của ông Lee có kế hoạch tổ chức các tour du lịch ở thị trấn nông thôn khi du khách có nhu cầu trở lại.

"Chúng tôi mong muốn mọi người có thêm trải nghiệm mới ở đây", ông Lee nói thêm.

Nhật Bản đã sẵn sàng?

Trong cuộc khảo sát gần đây do đài NHK thực hiện về nguyện vọng của người dân Nhật Bản có hay không duy trì biện pháp đóng cửa biên giới, hơn 65% số người tham gia cho biết vẫn đồng ý duy trì các biện pháp hạn chế ở biên giới.

Bên cạnh đó, các báo cáo của địa phương cũng thông báo khách quốc tế đến đây phải tuân thủ quy trình xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt và đặt tour du lịch trọn gói.

Ông Shintaro Okuno, Chủ tịch Bain &Company Japan cho biết, khoản chi tiêu của du khách nước ngoài đóng góp khoảng 5% vào tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

"Những người cao tuổi thường không muốn nhanh chóng mở cửa biên giới đón khách quốc tế bởi lo lắng các ảnh hưởng của dịch bệnh. Bởi là quốc gia có tỷ lệ dân số già cao nên chính phủ Nhật Bản hiện vẫn đang duy trì đóng cửa biên giới nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân", ông Shion Ichikawa, nhân viên quản lý tại công ty internets - Line nhận định.

Trong khi đó, một số người dân khác như bà Miyako Komai, một giáo viên sống ở Tokyo cho rằng bà đã sẵn sàng cho các thay đổi tiếp theo của chính phủ Nhật Bản.

"Chúng ta cần phải mở cửa đón khách quốc tế để hồi phục kinh tế. Chúng ta cần phải bắt đầu chấp nhận cuộc sống ở trạng thái bình thường mới", bà chia sẻ./.

Hồng Nhung

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 12/5/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT