Hoạt động của ngành

Xã Mai Hịch (Mai Châu, Hòa Bình) phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật: 29/06/2023 14:23:57
Số lần đọc: 361
Những năm qua, xã Mai Hịch (Mai Châu, Hòa Bình) là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đến đây, du khách không chỉ được hoà mình vào thiên nhiên trong lành, phong cảnh nên thơ mà còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc từ ẩm thực, trang phục đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.


Homestay Minh Thơ, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) là điểm dừng chân lý tưởng của du khách.

Các xóm Hịch 1, Hịch 2, Hải Sơn… được du khách biết đến với phong cảnh hữu tình, nếp nhà sàn truyền thống với nhiều hộ kinh doanh homestay. Ngoài dịch vụ lưu trú, ăn uống, các hoạt động đi bộ, leo núi, thám hiểm hang đá, đạp xe quanh các con đèo, chèo thuyền, lội suối bắt cá... đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Không chỉ vậy, những món ăn dân dã đậm đà hương vị bên bếp nhà sàn, thưởng thức rượu quê, điệu múa xòe của các cô gái Thái là những dư vị khó phai đối với du khách. Các hoạt động trải nghiệm, lao động cùng người dân như trồng ngô, nuôi gà, bắt cá… tạo nét bình dị, gần gũi của làng quê.

Thăm homestay Minh Thơ tại xóm Hịch 2, chúng tôi cảm nhận được sự bình dị, mộc mạc nhưng tinh tế của ngôi nhà người dân tộc Thái. Anh Hà Công Minh, chủ homestay Minh Thơ cho biết: "Tôi làm du lịch cộng đồng từ năm 2012, trong đó phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái như trang phục của nhân viên, bài trí nội thất, món ăn dân tộc… Bên cạnh đó, tôi chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy... Các tiện nghi thuận tiện cho khách như hệ thống điện chiếu sáng, wifi, tắm nóng lạnh, truyền hình số để du khách có trẻ nhỏ không gặp bất tiện so với sinh hoạt thường ngày. Tôi cũng liên kết với các hộ làm du lịch, xây dựng các tuyến đạp xe, chèo thuyền, leo núi… để khách trải nghiệm, khám phá những điều đặc sắc nhất của du lịch Mai Hịch. Đồng thời, gia đình tích cực đăng bài, quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo với nhiều khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn, do đó khách du lịch đến với homestay Minh Thơ ngày càng đông hơn”.

Nhờ cách làm hợp lý, mỗi năm homestay của gia đình anh Minh đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ trong năm, trong đó có nhiều khách quốc tế. Homestay Minh Thơ có diện tích 1.000 m2 với 6 gian, sức chứa 30 khách. Giá phòng chung 100.000 đồng/người/đêm, phòng riêng 800.000 đồng/người/ đêm, cùng với chi phí dịch vụ ăn uống, trải nghiệm đem lại thu nhập khá cho gia đình.

Hiện, toàn xã Mai Hịch có 11 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng homestay, chủ yếu ở xóm Hịch 1, Hịch 2, Cha Lang với sức chứa mỗi homestay từ 25 - 30 khách. Trên địa bàn có 2 khu nghỉ dưỡng cao cấp, được đầu tư bài bản là Mai Châu Valey Retreat tại xóm Hải Sơn và Mai Sơn De Mai Hịch tại xóm Hịch 2. Xã được thiên nhiên ưu đãi với những con suối róc rách chảy quanh, cánh đồng ngát hương lúa, người dân vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo với những món ăn dân dã như cá suối, rau rừng… do đó luôn là điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Xã có 9 đội văn nghệ phục vụ tại các homestay. Các homestay liên kết, tạo tour, tuyến với những bản du lịch trong huyện như bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)… tạo thêm sức hút, tăng cường quảng bá, giới thiệu về du lịch, con người và những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Đồng chí Hà Văn Bổng, Chủ tịch UBND xã Mai Hịch cho biết: "Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch cộng đồng. Qua đó củng cố, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng du lịch cộng đồng Mai Hịch là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 40,8 triệu đồng/năm.

Hoàng Anh

Nguồn: Báo Hòa Bình - baohoabinh.com.vn - Đăng ngày 27/06/2023

Cùng chuyên mục