Non nước Việt Nam

Tinh hoa trà Việt - Hương sen lối cũ

Cập nhật: 14/06/2024 14:31:56
Số lần đọc: 831
Sáng 14/6, tại ngôi nhà cổ 87 phố Mã Mây (Hà Nội) diễn ra hoạt động tìm hiểu nghệ thuật ướp trà sen Hà Nội với tên gọi Tinh hoa trà Việt - Hương sen lối cũ.


Không gian thưởng trà tại ngôi nhà cổ 87 Mã Mây.

Đây là hoạt động do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp công ty TNHH & Phát triển Nông nghiệp sinh thái TGarden, hợp tác xã Trà Shan Tuyết cổ thụ xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và trang trại sen sạch tổ chức, nhằm quảng bá văn hóa thưởng trà của người Việt Nam, nghệ thuật ướp trà sen và giới thiệu sản phẩm trà shan tuyết của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thưởng thức trà ướp sen Hà Nội.

Nghệ thuật ướp và thưởng thức trà sen là nét đẹp văn hóa và thú vui tao nhã của người Hà Nội. Các công đoạn ướp trà đều được làm thủ công, cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Vào độ tháng 6, khi sen bắt đầu vào vụ, những người yêu trà lại rộn ràng đi tìm giống sen Đầm Trị, phường Quảng An, quận Tây Hồ để ướp những bông trà sen chuẩn vị.

Lựa chọn những bông sen Hồ Tây mới hái, nghệ nhân trà sen Đàm Quang Minh vừa nhẹ nhàng tách gạo sen vừa chia sẻ: Theo cách ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội, hoa sen dùng để ướp trà là sen Hồ Tây. Sen sẽ đậm vị khi được ướp buổi sáng sớm. Để được 1kg trà sen thì cần hơn 1000 bông sen. Cứ một lượt trà lại rải một lượt gạo sen, sau đó gói gọn gàng trong lá sen và buộc bằng lạt tre.

Nghệ nhân Đàm Quang Minh giới thiệu về kỹ thuật ướp trà sen.

Điểm nhấn của không gian trà sen này là sự kết hợp của sen Hồ Tây với hai sản phẩm hồng trà, thanh trà của hợp tác xã Trà Shan tuyết cổ thụ xã Quảng Ngần.

Có mặt tại ngôi nhà cổ, ông Đặng Văn Quân, Giám đốc hợp tác xã Trà Shan tuyết cổ thụ xã Quảng Ngần chia sẻ: Hồng trà và thanh trà được hái từ những cây trà shan tuyết cổ thụ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh vào đầu vụ xuân. Sự kết hợp vị mộc mạc của trà vùng cao Hà Giang với hương thơm thanh tao của sen Hồ Tây mang đến những chén trà đậm đà, đượm hương thanh khiết của những bông sen Hà Nội.

Thành lập năm 2022, hợp tác xã Trà Shan tuyết cổ thụ xã Quảng Ngần có 8 thành viên, cùng chăm sóc, thu hái, sản xuất các sản phẩm từ trà. Bên cạnh khai thác cây chè cổ thụ, các thành viên còn trồng những cây trà mới. Giao lưu, tìm hiểu thị trường, bên cạnh các sản phẩm trà truyền thống như hồng trà, thanh trà, trà mẫu đơn… trà ống lam và trà phổ nhĩ của hợp tác xã đón nhận sự quan tâm và ủng hộ của người yêu trà.

Ông Đặng Văn Quân giới thiệu trà shan tuyết ống lam.

Trong không gian cổ kính của Hà Nội, bên những chén trà quyện hương sen thơm ngát, người yêu trà còn thưởng thức những làn điệu dân ca Việt Nam do nghệ sĩ sáo trúc Đỗ Quang Minh trình diễn.

Nghệ sĩ trẻ Đỗ Quang Minh trình diễn sáo trúc.

Kéo dài đến ngày 30/6, tại Không gian Tinh hoa Trà Việt - Hương sen lối cũ diễn ra nhiều hoạt động: Tìm hiểu văn hóa trà sen Hà Nội cùng các nghệ nhân; tìm hiểu và thực hiện kĩ thuật ướp trà sen cổ và trà sen xổi; thưởng thức đặc sản ẩm thực từ sen cùng âm nhạc dân tộc truyền thống...

Trải nghiệm kỹ thuật ướp trà sen.

Ngọc Liên

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 14/6/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT