Hoạt động của ngành

Tiềm năng du lịch Tràng Định (Lạng Sơn) chờ “đánh thức”

Cập nhật: 17/04/2020 08:34:35
Số lần đọc: 1099
Tràng Định không chỉ được biết đến là mảnh đất “gạo trắng nước trong” mà còn giàu tiềm năng du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng phong tục tập quán sinh hoạt độc đáo của người bản địa. Tuy nhiên, hiện nay, du lịch huyện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, nhiều tiềm năng vẫn đang chờ được “đánh thức”.  


Khách du lịch tham quan di tích Đài chiến thắng Bông Lau, Lũng Phầy, xã Chí Minh

Giàu tiềm năng

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh, cách thành phố Lạng Sơn 67 km theo quốc lộ 4A. Huyện có 4 xã giáp biên với đường biên giới dài trên 51 km, có 2 cửa khẩu phụ là Bình Nghi và Nà Nưa, rất thuận lợi cho phát triển du lịch tham quan, mua sắm. Ngoài ra, huyện cũng có lợi thế rất lớn để phát triển du lịch sinh thái với các điểm du lịch như: hang Bản Bó; hang Cốc Mười – Khu Pác Lùng Ký Làng (xã Tri Phương); đỉnh Khau Hương (xã Đề Thám); cổng trời thôn Lũng Phầy (xã Chí Minh)…

Bên cạnh đó, Tràng Định hiện có 33 điểm, khu di tích, trong đó có 19 di tích lịch sử, 3 di tích danh lam thắng cảnh, 3 di tích khảo cổ và 8 di tích kiến trúc nghệ thuật. Nổi bật, huyện có 3 điểm, khu di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 7 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Đáng chú ý, đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định công nhận 6 xã: Chí Minh, Chi Lăng, Tri Phương, Đề Thám, Hùng Sơn, Đội Cấn của huyện là xã An toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đây là điều kiện rất thuận lợi để huyện phát triển loại hình du lịch về nguồn.

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan tự nhiên và giá trị lịch sử, Tràng Định còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nổi bật của các dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Dao… với nhiều di sản văn hoá đặc sắc như: hát then, sli, lượn, páo dung, múa sư tử mèo; các làng nghề truyền thống: đan lát, làm hương; làm bánh, làm chổi rơm… Đặc biệt, đến với Tràng Định vào mùa xuân, du khách còn được tham dự 21 lễ hội truyền thống độc đáo, đặc sắc với kho tàng văn hóa ẩm thực đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc như: vịt quay mác mật, khau nhục, thạch đen, pẻng khua, khẩu sli, bánh khảo… Đây chính là nguồn tài nguyên văn hoá phong phú, giàu tiềm năng phát triển du lịch của huyện.

Cần được “đánh thức”

Tài nguyên du lịch phong phú là vậy nhưng du lịch Tràng Định nhìn chung mới ở bước phát triển manh mún, tự phát. Cơ sở dịch vụ hiện tại rất ít, trên địa bàn huyện mới có 1 khách sạn, 6 nhà nghỉ và trên 10 nhà hàng. Ước tính năm 2019, có khoảng 20.000 lượt khách du lịch đến Tràng Định, chủ yếu là đến các lễ hội và tham quan một số di tích tâm linh trên địa bàn. Nhiều tài nguyên du lịch khác của huyện chưa được khai thác để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Ông Lương Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Nhận thức rõ những hạn chế nêu trên, đồng thời với mong muốn thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” địa phương phát triển, năm 2020, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện đã và đang xây dựng các văn bản triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Tràng Định giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030.

Cụ thể, huyện sẽ phát triển du lịch theo hướng bền vững, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa; tập trung tôn tạo một số di tích lịch sử trên địa bàn. Đồng thời, chú trọng đầu tư các khu, điểm, lĩnh vực du lịch có lợi thế, xây dựng chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút đầu tư cho từng khu, điểm du lịch; quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ phát triển các dịch vụ, du lịch trước mắt và lâu dài. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu để phục vụ công tác xuất nhập cảnh, tạo điều kiện phát triển du lịch biên giới.

Song song với đó, huyện sẽ từng bước nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương như: du lịch văn hóa cộng đồng người Mông (xã Cao Minh), Dao đỏ (xã Vĩnh Tiến); du lịch tham quan, khám phá tìm hiểu tại các hệ thống nhà cổ của huyện; du lịch về nguồn; du lịch sinh thái… Trước mắt, UBND huyện đã lựa chọn đầu tư, khai thác phát triển khu du lịch sinh thái tại thôn Bản Bó, xã Tri Phương. Thời gian tới, huyện tiếp tục đa dạng hóa các dịch vụ lưu trú, các tour, tuyến, loại hình du lịch; đặc biệt, tăng cường khả năng hội nhập của du lịch Tràng Định với các khu vực trong tỉnh, trong nước và quốc tế…

 

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Cùng chuyên mục