Hoạt động của ngành

Tập huấn du lịch sinh thái để bảo tồn rừng bền vững cho người dân tộc thiểu số

Cập nhật: 21/07/2022 05:42:46
Số lần đọc: 527
Khoảng 30 học viên là người dân tộc thiểu số đến từ Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã được tập huấn về marketing du lịch sinh thái để phát triển sinh kế dựa vào việc bảo tồn rừng bền vững.  


Các học viên thực hành kỹ năng quay phim, chụp ảnh bằng điện thoại di động.

Chương trình diễn ra từ ngày 17 đến 19/7, tại Thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, do tổ chức Helvetas phối hợp Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam.

Đây là một hoạt động thuộc Tiểu hợp phần 6 của Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do USAID tài trợ, Helvetas Việt Nam phối hợp một số đối tác thực hiện nhằm cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các khu bảo tồn quốc gia, khu bảo tồn và khu dự trữ thiên nhiên.

Các học viên được tập huấn về marketing du lịch sinh thái.

Thông qua khóa tập huấn này, các học viên là người dân tộc thiểu số đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình. Các chuyên gia không chỉ cung cấp cho học viên các kiến thức chung về marketing du lịch mà còn hướng dẫn thực hành tại chỗ các kỹ năng như quay phim, chụp ảnh, chỉnh sửa và dựng phim bằng phần mềm trên diện thoại di động, viết nội dung và đăng tải lên các nền tảng như Facebook, TikTok, v.v...

Ngoài ra, các học viên còn được thăm quan học hỏi kinh nghiệm thực tế tại làng Du lịch sinh thái cộng đồng Anôr và tham gia các hoạt động tập thể để giao lưu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội du lịch cộng đồng Việt Nam đang hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số.

Sau khóa tập huấn, anh Hồ Văn Nhâng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ: “Tôi dùng điện thoại thông minh rất nhiều nhưng không biết hết các chức năng của nó. Nhờ thầy chỉ nên giờ tôi đã biết quay phim, biết chụp ảnh. Trước đây khi dẫn đoàn đi du lịch thì tôi chỉ chụp đại, không biết nên đặt góc chụp ra sao, cao hay thấp. Qua lớp tập huấn này, tôi đã học được nhiều thứ, hiểu được nhiều vấn đề hơn và có thể áp dụng ngay. Tôi mong muốn được học thêm nữa để có thể làm du lịch cộng đồng tốt hơn”.

Anh Blúp Thăm (xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Em được học nhiều bài học như quay phim chụp ảnh và tham khảo nhiều món ăn của đồng bào Pacô. Em có ước mơ sau này sẽ phát triển ngành du lịch của cộng đồng xã A Roàng và nếu có thời gian em cũng có ý định đi học thêm về ngành du lịch, ẩm thực của đồng bào”.

Helvetas Việt Nam thông tin, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức hàng loạt các khóa tập huấn cho cộng đồng tham gia làm du lịch tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về kỹ năng hướng dẫn du lịch tại chỗ, các dịch vụ và kỹ năng phục vụ homestay, kỹ năng tổ chức lửa trại, kỹ năng phục vụ và bảo đảm an toàn trong các tour du lịch sinh tồn chinh phục suối, thác, hang động… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển các chuỗi du lịch.

T.Linh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 20/7/2022

Cùng chuyên mục