Non nước Việt Nam

Tái hiện phiên chợ vùng cao đón năm mới tại Hà Nội

Cập nhật: 05/12/2019 10:48:15
Số lần đọc: 866
Các hoạt động của phiên chợ vùng cao đón năm mới của đồng bào dân tộc sẽ được tái hiện trong chương trình hoạt động "Sắc hoa" diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong tháng 12.

Các hoạt động có sự tham gia của khoảng 150 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên của các dân tộc: Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Thái (Sơn La); Tày, Nùng (Thái Nguyên); Mường (Hòa Bình); Ơ Đu (Nghệ An); Dao (Hà Nội); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên - Huế); Cống (Điện Biên)… và các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình “Sắc hoa” là không gian "Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020", tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc; giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên; giới thiệu văn hóa trà và thưởng trà của tỉnh Thái Nguyên; đặc biệt, tái hiện phong tục Tết Hoa của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên.

Tết Hoa được đồng bào dân tộc Cống tổ chức sau những công việc cuối cùng của mùa vụ. Đây là dịp cộng đồng dân tộc Cống hướng về cội nguồn tổ tiên, cùng tôn vinh bản sắc, nét đẹp truyền thống văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc mình, đánh dấu một năm cũ khép lại với mùa màng bội thu, chuẩn bị cho một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Ngoài ra, chương trình còn có hoạt động dân ca, dân vũ mừng đất nước đổi mới và các trò chơi dân gian, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, thể hiện sự đa dạng, độc đáo của văn hóa các vùng, miền cùng chào đón năm mới.

Vào cuối tuần, tại Làng còn có nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn, giới thiệu nét văn hóa, phong tục, tập quán của 15 đồng bào dân tộc cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị./.


 

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT